So sánh iOS và Android: 2 hệ điều hành này khác nhau gì?

- Đánh giá sản phẩm
So sánh iOS và Android: 2 hệ điều hành này khác nhau gì?

iOS và Android là hai hệ điều hành chiếm 99.7% trên thị trường các mẫu điện thoại thông minh hiện nay. Dự kiến cả hai hệ điều hành này sẽ càng ngày phát triển mạnh mẽ hơn nữ trong thời gian tới. Hãy cùng bài viết so sánh iOS và Android để đánh giá tổng quan các đặc điểm riêng biệt của hai hệ điều hành này nhé. 

1. Ngôn ngữ lập trình và kiểu mã nguồn

Đầu tiên hãy cùng so sánh iOS và Android về ngôn ngữ lập trình cũng như kiểu mã nguồn của hai hệ điều hành này trước tiên nhé. Hiện nay trên thị trường thì hệ điều hành Android đang chiếm hơn tận 50% toàn thị phần smartphone. Nhưng số người tham gia vào phát triển các ứng dụng ở trên Google Play lại ít hơn tận 4 lần so với App Store. 

iOS là hệ điều hành độc quyền của nhà Apple phát hành và chỉ những sản phẩm của nhà Táo mới được cho phép sử dụng. Chính vì thế, việc cải tiến, cập nhật thêm nhiều các phiên bản khác nhau đều vẫn là quyền riêng của nhà Apple. 

Ngôn ngữ lập trình và kiểu mã nguồn

Còn đối với Android là phần mềm có mã nguồn mở, cho phép nhiều nhà phát triển có thể sử dụng được, tạo thêm nhiều phiên bản đổi mới. Đây là một trong những sự khác biệt rõ nhất của hai hệ điều hành này. 

iOS sẽ sử dụng ngôn ngữ độc quyền là Swift hoặc là Objective-C để phát triển hệ điều hành của mình. Còn đối với Android thì sẽ sử dụng hỗ trợ của Java. 

2. Dễ làm quen và sử dụng

Tiếp đến sẽ là so sánh iOS và Android về mức độ dễ sử dụng đối với giao diện khi làm quen. Trong Beyond Flat thì người sáng lập SeatGeek Jack Grotzinger đã vạch ra rất nhiều sự khác biệt giữa hai hệ điều hành Android và iOS. Tiếp cận về thẩm mỹ thiết kế của cả hai và ý nghĩa đối với các nhà phát triển ứng dụng đều hoàn toàn khác nhau. 

Dễ làm quen và sử dụng

Các điểm khác nhau ví dụ như sau: 

  • Đầu tiên là các nút, đối với Android thì các nút thường sẽ là đơn sắc, có xu hướng sẽ sử dụng nhiều biểu tượng khi có thể. Còn đối với iOS thì tiêu chuẩn văn bản sẽ là đơn sắc, đơn giản không có nền hoặc đường viền nào cả. Khi sử dụng đường viền thì nó cũng chỉ có xu hướng là đơn giản. 
  • Tiếp theo sẽ là về tác vụ trên các thanh điều hướng, đối với iOS thì chỉ là một nút Quay lại liên kết với màn hình ở trước đó. Còn đối Android thì sẽ có một số nút hành động ở trên thanh điều hướng. 
  • Tiếp đến sẽ là ý định ở trên Android sẽ là cho phép các ứng dụng được sử dụng linh hoạt có tương tác với nhau. Ví dụng như là có thể chia sẻ cho phép người dùng sử dụng ứng này ở bất kỳ một ứng dụng nào khác.

3. Các phụ kiện đi kèm

Kế tiếp sẽ là sự so sánh Android và iOS về mặt các phụ kiện đi kèm. Kho ốp lưng điện thoại đồ sộ nhất sẽ thuộc về sản phẩm của các dòng iPad và iPhone. Độ chịu chi trung bình của một người sử dụng các thiết bị Apple chính hãng sẽ cao hơn so với người dùng Android. 

Nhà Táo cũng đã xây dựng thành công một hệ sinh thái cực hay cho liên kết xung quanh các thiết bị của mình. Tuy nhiên thì ở các dòng Flagship Android cũng có số lượng ốp khá là lớn. 

Về mặt cổng kết nối, thì trong Android đã tích hợp thêm các tiêu chuẩn Micro USB hoặc là USB-C thì nhà Apple vẫn trung thành với cáp Lightning. Đồng nghĩa với việc là phụ kiện của nhà Android sẽ phổ biến, dễ tìm mua hơn. 

Các phụ kiện đi kèm

Đối với các phụ kiện nhà Apple thì thường có một mức giá khá là chát. Không chỉ dừng ở đó và nhà Táo còn khai trừ luôn cả jack cắm tai nghe từ dòng iPhone 7 của mình. Ở phiên bản iPhone 12 thì cũng chẳng còn kèm theo phụ kiện sạc nữa. Người dùng phải bỏ ra một mức tiền khá là cao để mua bổ sung các phụ kiện đi kèm. 

Nhưng nhà Apple lại cực kỳ thành công khi xây dựng được một hệ thống thiết bị khép kín riêng của mình. Các sản phẩm iPad, Apple Watch, MacBook và sản phẩm HomeKit đều phối hợp đầy mượt mà. 

4. Khả năng tùy biến trên máy

Tiếp tục sẽ là sự so sánh iOS và Android  về khả năng tùy biến. Đây là một trong những điểm mạnh của nhà Android. Người dùng khi sử dụng sẽ rất dễ dàng để tùy chỉnh lại điện thoại của mình. Có thể tự thiết kế bố cục, thêm các tiện ích, kết hợp các phím tắt. Thậm chí còn có thể đổi được toàn bộ giao diện máy của mình. 

Dù cho là phiên bản cập nhật iOS 14 đã có nhiều cải tiến về mặt tiện ích sử dụng ở màn hình chính máy. Nhưng ở điểm này thì Android vẫn có điểm mạnh hơn, thậm chí còn có thể chạy cả ứng dụng từ bên thứ 3 đổi toàn bộ giao diện.

Khả năng tùy biến trên máy

Nếu như bạn là một người thích thay đổi nhiều cái mới mẻ độc đáo thì chắc chắn không thể bỏ qua Android. Dù là sử dụng cùng 1 hệ điều hành Android, nhưng giao diện của mỗi dòng điện thoại lại có sự khác nhau. Điều này thì sẽ hơi gây lúng túng cho người lớn tuổi. 

Hiện nay trên các dòng máy nhà Samsung đã có thêm chức năng Easy mode, làm giao diện lớn hơn, đơn giản hóa các trải nghiệm hơn. Còn đối với iOS thì đơn giản hơn, ít bị lộn xộn như là Android. Đây cũng là điều mà Android chưa tiếp cận được khả năng sử dụng giao diện đơn giản như là iOS. 

 

Khi so sánh iOS và Android thì không thể không nhắc đến tính tương thích với các sản phẩm khác của hai hệ điều hành này. Tính tương thích trong từng sản phẩm hiện nay thì nhà Androi vẫn đang có chút nhỉnh hơn một xíu

Nếu như bạn đang có ý định sử dụng đồng hồ thông minh, bạn đang thích Apple Watch hoặc cài Apple Watch. Thì lúc này bạn sẽ không có lựa chọn nào khác là phải sử dụng điện thoại iPhone cả. 

Nhưng nếu như bạn sử dụng Android Wear, Samsung Gear thì bạn có thể chạy được trên cả hệ điều hành iOS và Android. Nhưng sẽ bị giới hạn tính năng khi sử dụng bên iOS hơn là Android.   

Tính tương thích các sản phẩm khác

Nếu như bạn đang lựa chọn các sản phẩm như smartband hay smartwatch thì nên chọn dòng nào tương thích với cả hai. Để không bị ảnh hưởng trong việc quyết định lựa chọn điện thoại sau này. 

Tóm lại, thì có thể dễ dàng nhận thấy được tính tương thích với các thiết bị khác thì Android có lợi thế hơn so với iOS. Nhưng nếu bạn xài nhiều đồ dùng là của Apple thì iOS sẽ là hệ sinh thái tuyệt vời cho các sản phẩm của bạn. 

6. Tính bảo mật trên iOS và Android

Một điểm so sánh iOS và Android không thể bỏ qua chính là về tính bảo mật của hai hệ điều hành này. Trên thực tế thì việc siết chặt lại nguồn tài nguyên iOS đã đem đến lợi thế trong việc hạn chế tấn công từ malware. 

Việc cài app không thông qua App Store sẽ mất rất nhiều bước, phức tạp hơn nhiều so với hệ điều hành Android. Nên khi nhắc đến tính bảo mật thì iOS luôn được gọi tên ở mục điểm này.

Tính bảo mật trên iOS và Android

Đối với hệ điều hành Android thì nó sẽ dễ bị tấn công hơn vì có lượng người dùng lớn, tin tặc sẽ dễ kiếm được tiền hơn. Android còn cho phép người dùng có thể cài app từ bên thứ 3 vào nên khả năng xâm nhập cũng sẽ cao hơn.   

7. Kho ứng dụng Apple Store so với CH Play

Tiếp đến, sẽ là so sánh iOS và Android về kho ứng dụng giữa App Store và CH Play của hai hệ điều hành này. Hiện tại đã có khoảng 3.5 triệu ứng dụng Android ở trên cửa hàng Google Play Store. Đồng thới có 2.2 triệu ứng dụng trên hệ điều hành iOS App Store. 

Nhưng nếu dùng những con số này để so sánh mức độ phổ cập giữa hai hệ điều hành này thì nó chưa thực sự là chính xác. Hầu hết người dùng chỉ sử dụng một số ứng dụng phổ biến ở trên cả hai nền tảng. 

Kho ứng dụng Apple Store so với CH Play

Đối với Google Play thì tỷ lệ các ứng dụng miễn phí sẽ cao hơn là trên App Store. Nhưng ở trên hệ điều hành iOS, thì mới là nền tảng sinh lợi cho các nhà phát triển. Nên các ứng dụng mới hay trò chơi di động hay nhất thường sẽ xuất hiện ở trên iOS, rồi mới xuất hiện trên Android.

Trường hợp xuất hiện trên iOS nhưng chưa chắc đã có mặt ở trên Android. Chính sách khắt khe của nhà Táo, sẽ giúp ứng dụng ở trên App Store sẽ có thể tương thích với nền tảng tốt hơn.   

8. Cập nhật hệ điều hành mới

So sánh hệ điều hành Android và iOS về khả năng cập nhật hệ điều hành mới. Hệ điều hành iOS luôn nổi tiếng với việc cung cấp các bản cập nhật phần mềm và nhất quán kịp thời. Đối với Android nếu muốn có trải nghiệm tương tự thì ban phải mua các dòng điện thoại Pixel của nhà Google. 

Cập nhật hệ điều hành mới

9. Khả năng Root, Bootloader và Jailbreak

Tiếp đến sẽ là sự so sánh iOS và Android về khả năng Root, Bootloader và Jailbreak. Đây là một trong những thuật ngữ khá là quen thuộc với những bạn thích tìm hiểu về công nghệ. Nói một cách đơn giản thì đây là quá trình phá vỡ các rào cản điện thoại. Can thiệp vào những gì mà nhà sản xuất đang khóa, chặn và tự do làm mọi thứ ở trên điện thoại. 

Root điện thoại sẽ cho phép bạn tiếp cận với nhiều ứng dụng hơn, cập nhật được nhiều phiên bản hệ điều hành mới. Không cần phải tốn thời gian để chờ đợi, có khả năng cải thiện tốc độ điện thoại và pin. 

Khả năng Root, Bootloader và Jailbreak

Rất nhiều nhà sản xuất Android đã cung cấp cách để có thể mở khóa được bootloader. Một quá trình xác định được cách thức hệ điều hành khởi động. Còn đối với nhà Apple thì chắc chắn chẳng bao giờ chấp nhận việc này. 

Với iOS, jailbreak là một lựa chọn đầy quen thuộc, cho phép người dùng có thể tải và cài đặt các ứng dụng ở bên ngoài App Store và vượt qua 1 số giới hạn khác. 

10. Dịch vụ điện toán đám mây

Điểm so sánh iOS và Android cuối cùng trong bài viết này sẽ là dịch vụ điện toán đám mây. Nói đến dịch vụ này thì việc lưu trữ tự động của nhà Apple khá là cùi. Google sẽ cho bạn 15GB miễn phí và hỗ trợ trên nhiều nền tảng. 

Trong khi iOS lại chỉ có 5GB và hoạt động được trên Windows, Mac và iOS. Nếu muốn thêm dung lượng thì bạn sẽ mất 2USD cho một tháng trên 100GB

Dịch vụ điện toán đám mây

Ngoài ra lưu trữ đám mây ở điện thoại Android cũng sẽ dễ dàng sử dụng hiệu quả hơn là so với iCloud. Trên iPhone bạn có thể sử dụng Google Drive, nhưng trên Android thì bạn sẽ không bao giờ sử dụng được iCloud.  

11. Tạm kết

Bài viết So sánh iOS và Android: Sử dụng hệ điều hành nào phù hợp? Đã cung cấp những thông tin so sánh tổng quan nhất về cả hai hệ điều hành này, điểm lợi và điểm thiệt khi sử dụng. Mong rằng những thông tin bài viết của FoneSmart cung cấp sẽ giúp các bạn đọc có cái nhìn tổng quan. Đưa ra lựa chọn sản phẩm có hệ điều hành phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé. 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về So sánh iOS và Android: 2 hệ điều hành này khác nhau gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

Thay màn hình TECNO SPARK 10

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO SPARK 20C

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO SPARK Go 2024

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO Camon 20 Pro

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO Camon 20 Pro 5G

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO Camon 20 Premier

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫
© 2011 - 2023 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.09195 sec| 2266.398 kb