Ảnh chụp trên iphone 14 Pro đẹp như thế nào với chế độ ProRAW cực đỉnh

- Tin công nghệ
Ảnh chụp trên iphone 14 Pro đẹp như thế nào với chế độ ProRAW cực đỉnh
ProRAW được Apple trang bị kể từ dòng iPhone 12 Pro, tuy nhiên đến dòng iPhone 14 Pro thì sự khác biệt của chế độ này càng rõ rệt hơn bao giờ hết do camera chính được nâng cấp lên 48MP.

Cụ thể hơn thì với iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, mặc dù camera chính có độ phân giải 48MP nhưng khi chụp ở định dạng JPEG hoặc HEIC thông thường thì Apple sẽ sử dụng công nghệ gộp 4 điểm ảnh thành 1 cho các bức ảnh 12MP. Nếu muốn tận dụng độ phân giải 48MP để có được bức ảnh nhiều chi tiết hơn thì người dùng phải bật chế độ ProRAW.

Tất nhiên bên cạnh việc giúp bức ảnh chi tiết hơn thì ProRAW còn giữ lại đầy đủ thông tin mà cảm biến thu nhận được giúp cho việc hậu kỳ hiệu quả hơn đồng thời cũng làm cho dung lượng ảnh cực lớn, có thể lên tới hơn 100MB cho một bức ảnh chụp bởi camera chính.

Giải thích lại một chút về ProRAW, về bản chất khá giống như chế độ chụp ảnh RAW mà nếu ai từng là fan Nokia Lumia chắc chắn sẽ biết. Chế độ này cũng xuất hiện trên rất nhiều mẫu điện thoại Android từ lâu. Khi chụp ở chế độ RAW, bức ảnh sẽ giữ lại toàn bộ thông tin cảm biến nhận được và lưu dưới định dạng DNG.

ProRAW của Apple cũng lưu ở định dạng DNG cực kỳ phổ biến và có thể chỉnh sửa bằng hầu hết các công cụ chỉnh sửa ảnh phổ biến. Tuy nhiên Apple luôn biết tạo ra sự khác biệt trên các sản phẩm của mình, và sự khác biệt của ProRAW là nó vẫn tận dụng được các tính năng thông minh để giúp bức ảnh đẹp hơn hoặc dùng để xóa phông khi chụp chân dung. Điều này sẽ giúp cho việc hậu kỳ dễ dàng, đỡ tốn thời gian hơn hoặc thậm chí là có thể sử dụng ngay mà không cần hậu kỳ.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về trải nghiệm tính năng ProRAW trên chiếc iPhone 14 Pro Max trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Trong khi sử dụng thì chụp ProRAW hay chụp JPEG/HEIC về cơ bản là giống nhau, thời gian lưu hay tốc độ xử lý hầu như không có sự khác biệt nào đáng kể để phải bận tâm.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, chỉ khi sử dụng camera chính tức camera góc rộng thì bạn mới có được bức ảnh RAW chất lượng nhất với độ phân giải 48MP. Khi chụp bằng camera tele hoặc camera góc siêu rộng thì vẫn chỉ nhận được các bức ảnh 12MP mà thôi.

Đổi lại, khi chụp ở chế độ ProRAW bằng camera chính, dung lượng mỗi ảnh sẽ giao động trong khoảng 80 – 100MB, cá biệt trong các trường hợp ảnh nhiều chi tiết có thể trên dưới 120MB, gấp khoảng 40 lần bức ảnh lưu ở định dạng HEIC (trung bình khoảng 3MB). Nếu bạn đang sử dụng các phiên bản bộ nhớ 128GB hay 256GB thì nên cân nhắc mỗi khi sử dụng tính năng này nếu không bạn sẽ phải dọn dẹp bộ nhớ thường xuyên đấy.

Chất lượng hình ảnh thực tế

Kiểm tra khả năng hậu kỳ

Đầu tiên mình sẽ thử cứu sáng vùng tối với các bức ảnh có độ chênh sáng cao giữa các vùng. Trong trường hợp này mình cố tính kéo sáng và hậu kỳ hơi “lố” một chút để thấy được chất lượng file ảnh RAW tuyệt vời đến như thế nào.

Trong bài viết này, ảnh bên trái là chưa hậu kì và ảnh bên phải là đã hậu kỳ theo ý thích của mình.

 

Ảnh chụp từ camera góc siêu rộng

Có thể thấy ở bức ảnh gốc, phía góc dưới khá tối, nhiều chi tiết gần như không nhìn thấy nhưng khi tăng sáng thì mọi thứ trở nên rõ ràng, chi tiết. Tất nhiên ở vùng quá tối ở góc trái bên dưới khó tránh khỏi hiện tượng noise nhưng về cơ bản tấm ảnh trên mình đang kéo cho dư sáng, nếu căn chỉnh ở mức độ vừa phải hiện tượng noise gần như không có và chỉ cần sử dụng thêm một chút khử noise trong phần mềm nữa là ổn. Cũng cần nói thêm, tấm ảnh trên chụp từ camera góc siêu rộng nên chất lượng chưa phải tốt nhất.

 

Ảnh chụp từ camera chính

Tiếp tục là một bức ảnh khác mình đang cố tính kéo sáng toàn bộ vùng tối lên để thấy được khả năng hậu kỳ của ảnh ProRAW thực sự rất tốt. Tấm ảnh này mình chụp bằng camera chính và có thể thấy vùng tối sau khi xử lý hầu như không xuất hiện noise mặc dù chưa sử dụng đến tính năng khử noise trong Lightroom.

 

Ảnh chụp từ camera chính

Trong bức ảnh trên, do chụp ở điều kiện thiếu sáng – khoảng 4 giờ sáng trời nhiều sương nên hiện tượng noise xuất hiện khá nhiều. Sau khi sử dụng tính năng khử noise trong Lightroom thì hiện tượng noise đã giảm đáng kể trong khi độ chi tiết không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Phone 14 Pro Max thường tăng nét quá mức làm cho ảnh bị gai, đặc biệt là ảnh chân dung khá khó chịu. Đồng thời với người Việt máu đỏ da vàng thì ảnh lên thường sẽ không đẹp vì màu da… quá chính xác. Khi chụp ở chế độ ProRAW sẽ khắc phục được vấn đề này, ảnh chụp ở ProRAW có độ nét vừa phải, màu sắc có thể dễ dàng hậu kỳ mà không làm giảm quá nhiều độ chi tiết của ảnh.

Kiểm tra độ chi tiết

Tiếp đến mình sẽ thử kiểm tra độ chi tiết của ảnh ProRAW chụp bằng camera chính 48MP:

 

Bên trái là ảnh chụp ở chế độ ProRAW 48MP – bên phải là ảnh crop 100% kiểm tra độ chi tiết

Tông màu hồng – đỏ vốn là những màu sắc khó thể hiện, dễ bị bệt nhưng thực sự mình đã phải bất ngờ khi kiểm tra độ chi tiết bức ảnh trên. Khi crop vào một cánh hoa bất kỳ độ chi tiết vẫn rất tốt, bức ảnh này còn được chụp vào gần 6 giờ tối tức ánh sáng khá yếu.

 

Bên trái là ảnh chụp ở chế độ ProRAW 48MP – bên phải là ảnh crop 100% kiểm tra độ chi tiết

Phía trên tiếp tục là một bức ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng, chi tiết vẫn rất tuyệt vời, hoàn toàn có thể sử dụng để in ấn lên khổ lớn.

Một số bức ảnh khác mình đã hậu kỳ bằng tính năng Auto trên Lightroom Classic 2023

 

  

 

 

Kết luận

Có thể thấy trong nhiều trường hợp ảnh ProRAW vẫn đủ tốt để sử dụng ngay nhờ được áp dụng sẵn nhiều thuật toán thông minh. Bên cạnh đó ảnh vẫn giữ được chi tiết tuyệt vời giúp việc hậu kỳ dễ dàng hơn, có thể cứu sáng, khử noise, phóng lớn… mà vẫn giữ được độ chi tiết cao.

Nhược điểm duy nhất mình nhận thấy khi sử dụng chế độ này chính là dung lượng quá lớn, bạn chụp 1000 tấm ảnh RAW với camera chính 48MP sẽ có dung lượng bằng trên dưới 40,000 tấm ảnh lưu ở định dạng HEIC mặc định – một con số rất đáng để lưu tâm.

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Ảnh chụp trên iphone 14 Pro đẹp như thế nào với chế độ ProRAW cực đỉnh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

MacBook Air M1 2020 Like new

Bảo hành: 12 tháng
15.690.000₫
18.690.000₫

Điện thoại OPPO Reno9 5G (Snapdragon 778G)

Bảo hành: 12 Tháng
7.900.000₫
8.900.000₫

Thay màn hình iPhone 15 Ultra

Bảo hành: 06 tháng
Liên hệ

Thay màn hình iPhone 15 Pro Max

Bảo hành: 06 tháng
Liên hệ

Thay màn hình iPhone 15 Pro

Bảo hành: 03 - 12 tháng
Liên hệ
© 2011 - 2023 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.07347 sec| 2189.258 kb