APPLE phát triển như thế nào? CEO Apple là ai? Các dòng sản phẩm và tình hình kinh doanh hiện tại

- Tin công nghệ
APPLE phát triển như thế nào? CEO Apple là ai? Các dòng sản phẩm và tình hình kinh doanh hiện tại
Nhắc đến Apple, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến một hãng công nghệ với rất nhiều sản phẩm cao cấp và hiện đại như iPhone, iPad,... Ngoài ra, các sản phẩm của Apple luôn dẫn đầu về xu hướng cũng như trang bị nhiều công nghệ tiên tiến mà những hãng sản xuất khác không có.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng FoneSmart tìm hiểu Apple là gì? Các dòng sản phẩm mà họ đang kinh doanh trên thị trường nhé!

1. Apple là gì?

Apple (hoặc Apple Inc.) là một công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Cupertino, California, Hoa Kỳ. Được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. Apple đã trở thành một trong những công ty công nghệ lớn trên toàn thế giới, nổi tiếng với việc sản xuất và phân phối các sản phẩm công nghệ như iPhone, Mac, iPad, Apple Watch và các dịch vụ như App Store, iTunes và Apple Music.

Apple cũng nổi tiếng với thiết kế sản phẩm độc đáo và giao diện người dùng tinh tế, cùng với việc tạo ra hệ sinh thái hỗ trợ và dịch vụ tích hợp cho người dùng của họ. Công ty đã trở thành một trong những doanh nghiệp có giá trị thị trường cao nhất trên thế giới.

2. Các dòng sản phẩm của Apple

Mac: Gồm các dòng máy tính cá nhân của Apple như MacBook (Laptop), iMac (Máy tính để bàn), Mac mini (Máy tính để bàn nhỏ gọn) và Mac Pro (Máy tính cho người dùng chuyên nghiệp). Tất cả các máy tính Mac đều chạy hệ điều hành macOS.

iPhone và iPad: iPhone là dòng điện thoại thông minh với nhiều phiên bản và tính năng đa dạng, sử dụng hệ điều hành iOS. iPad là dòng máy tính bảng với kích thước và cấu hình khác nhau, phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc và giải trí, sử dụng hệ điều hành iPadOS.

Apple Watch: Đồng hồ thông minh của Apple chạy trên hệ điều hành watchOS có khả năng đo nhịp tim, theo dõi hoạt động thể chất và thông báo từ điện thoại di động. Apple Watch cũng hỗ trợ các ứng dụng và tích hợp với hệ thống sinh thái của Apple.

Apple TV: Thiết bị truyền hình thông minh Apple TV giúp người dùng xem nội dung trực tuyến, xem phim, chơi game và kết nối với các dịch vụ giải trí, chạy trên hệ điều hành tvOS.

Apple AirTag: AirTag là một thiết bị theo dõi thông minh được thiết kế để giúp bạn tìm lại các vật phẩm như chìa khóa, ví tiền và đồ cá nhân khác thông qua ứng dụng Find My của Apple.

Vision Pro: Apple Vision Pro là một chiếc kính thực tế ảo, được ra mắt tại sự kiện WWDC 2023. Kính Vision Pro được chạy trên hệ điều hành visionOS, có thiết kế đặc biệt, kết hợp các tính năng như điều khiển bằng mắt, bằng tay và giọng nói.

Các dịch vụ: Bên cạnh các dòng sản phẩm, Apple cung cấp cả dịch vụ như App Store (nơi tải xuống ứng dụng), iTunes (dịch vụ mua nhạc và nội dung trực tuyến), Apple Music (dịch vụ nghe nhạc trực tuyến), iCloud (dịch vụ lưu trữ đám mây), Apple Pay (dịch vụ thanh toán di động), và nhiều dịch vụ khác.

3. CEO Apple là ai?

Sau khi Steve Jobs qua đời, Tim Cook đã trở thành CEO của Apple từ năm 2011 đến hiện tại. Tim Cook đã định hướng và phát triển Apple với sự ra mắt của nhiều sản phẩm và dịch vụ mới.

4. Lịch sử phát triển của Apple

1976 - 1980: Thành lập và Macintosh ban đầu

Apple được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. Họ sản xuất máy tính đầu tiên, Apple I, trong garage của Jobs. Năm 1977, Apple II ra mắt và trở thành một trong những máy tính cá nhân đầu tiên có khả năng hiển thị màu.

 

 

1984 - 1990: Macintosh và Lisa

Năm 1984, Apple ra mắt máy tính cá nhân có giao diện đồ họa đầu tiên gọi là Macintosh. Tuy Macintosh không đạt được thành công thương mại lớn ngay từ đầu, nhưng nó đã mở ra một thế giới mới cho việc sử dụng máy tính, Apple cũng giới thiệu máy tính Lisa trong cùng năm. Năm 1985, Steve Jobs rời Apple sau mâu thuẫn nội bộ.

1991 - 1996: Thập kỷ khó khăn và trở lại của Steve Jobs

Apple gặp khó khăn trong thập kỷ này với sự cạnh tranh của Microsoft và dòng sản phẩm Macintosh không đạt được sự phát triển mong muốn. Năm 1996, Apple mua lại NeXT Computer, công ty do Steve Jobs sáng lập sau khi rời Apple và Jobs trở lại làm việc tại Apple.

1997 - 2010: Cách mạng iPod, iPhone và iPad

Năm 1998, Apple giới thiệu iMac, một máy tính cá nhân với thiết kế mới lạ và màu sắc đa dạng. Năm 2001, Apple ra mắt iPod, thiết bị nghe nhạc số gắn liền với iTunes, nền tảng mua nhạc trực tuyến. Năm 2007, iPhone ra mắt, đánh dấu sự thay đổi toàn diện về cách chúng ta sử dụng điện thoại và giao tiếp. Năm 2010, iPad được giới thiệu, mở ra thị trường máy tính bảng.

2011 - Hiện tại: Đổi mới liên tục và mở rộng hệ sinh thái

Sau khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011, Tim Cook trở thành CEO. Apple tiếp tục đổi mới với sự ra mắt của nhiều phiên bản iPhone, iPad, MacBook và dịch vụ như Apple Music, Apple Watch và iCloud. Năm 2020, Apple ra mắt dòng chip tự phát triển Apple Silicon cho Mac, thay thế cho việc sử dụng chip Intel. Đến hiện tại, công ty tiếp tục đặt trọng điểm vào bảo mật, quyền riêng tư và các dự án liên quan đến năng lượng tái tạo.

5. Tình hình kinh doanh hiện tại của Apple

Theo Apple công bố:

Kết quả tài chính cho quý ba năm tài khóa 2023 kết thúc vào ngày 1 tháng 7 năm 2023. Công ty Apple đã công bố đạt doanh thu quý là 81,8 tỷ USD, giảm 1% so với năm trước. Thu nhập theo quý trên mỗi cổ phiếu đạt 1,26 USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Luca Maestri - Giám đốc Tài chính của Apple, chia sẻ: “Trong quý này, Apple đã tạo ra dòng tiền lưu chuyển rất mạnh mẽ từ hoạt động kinh doanh (26 tỷ USD), trả cổ tức hơn 24 tỷ USD cho các cổ đông, cũng như tiếp tục đầu tư vào các kế hoạch tăng trưởng dài hạn của công ty.”

Hội đồng Quản trị của Apple đã tuyên bố chia cổ tức bằng tiền mặt là 0,24 USD cho mỗi cổ phiếu phổ thông của Công ty. Cổ tức được trả vào ngày 17 tháng Tám năm 2023 cho các cổ đông được ghi nhận vào thời điểm kết thúc hoạt động kinh doanh vào ngày 14 tháng Tám năm 2023.

Vừa rồi là bài viết FoneSmart đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về công ty công nghệ Apple. Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để ủng hộ cho FoneSmart nhé!


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về APPLE phát triển như thế nào? CEO Apple là ai? Các dòng sản phẩm và tình hình kinh doanh hiện tại

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

Thay màn hình TECNO SPARK 10

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO SPARK 20C

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO SPARK Go 2024

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO Camon 20 Pro

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO Camon 20 Pro 5G

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO Camon 20 Premier

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫
© 2011 - 2023 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.09438 sec| 2215.961 kb