Liệu đây đã đến lúc để nâng cấp lên iPhone 14?

- Tin công nghệ
Liệu đây đã đến lúc để nâng cấp lên iPhone 14?
Bạn đắn đo về việc nâng cấp lên iPhone 14 từ chiếc iPhone mình đang dùng? Rõ ràng iPhone 14 là một lựa chọn hấp dẫn, đặc biệt nếu bạn yêu thích iPhone 14 Pro vì camera sắc nét hơn và Always On Display. Nhưng tùy thuộc vào chiếc iPhone bạn đang sử dụng mà quyết định nâng cấp hay chưa?

Hãy cùng FoneSmart tìm hiều ngay trong bài viết này nhé.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc iPhone gần đây, chẳng hạn như iPhone 13 hoặc thậm chí có thể là 12, thì nên giữ lại thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên nếu điện thoại của bạn cũ hơn thì nên tìm hiểu những gì bạn có thể đạt được bằng cách chuyển sang iPhone mới hơn.

iPhone 14 chỉ mang đến những cải tiến khiêm tốn nhưng không phải là cải tiến thay đổi thực sự mạnh mẽ. Những thay đổi đó bao gồm các cải tiến camera cơ bản và hỗ trợ nhắn tin khẩn cấp dựa trên vệ tinh. iPhone 14 cũng có thiết kế bên trong mới với khả năng tiếp cận các bộ phận bên trong đơn giản hơn, giúp việc sửa chữa dễ dàng hơn so với các mẫu trước đó. Và nếu bạn muốn có các tính năng này ở kích thước lớn hơn, iPhone 14 Plus có giá khởi điểm cao hơn sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

Các bản nâng cấp của iPhone 14 Pro và Pro Max ấn tượng hơn nhưng bạn vẫn không cần nâng cấp trừ khi có các phiếu giảm giá hoặc thỏa thuận mua giá tốt. Thực tế Apple chỉ trang bị các tính năng mới thú vị nhất của mình cho dòng Pro, bao gồm Dynamic Island thay thế tai thỏ, bộ xử lý A16 Bionic mới và cảm biến camera chính 48 MP.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không cần phải mua iPhone 14 để nhận được những cải tiến về camera, pin và hiệu suất so với iPhone trước đó. 

iPhone 13 được giảm giá gần đây hoặc iPhone 13 Mini nhỏ hơn có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn vẫn muốn có thêm dung lượng lưu trữ, hiệu suất nhanh hơn và camera cải tiến, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng chiếc iPhone từ 3 năm tuổi trở lên. Đây cũng là lựa chọn duy nhất nếu bạn muốn một chiếc iPhone nhỏ gọn và màn hình 5,4 inch của thiết bị. Vì dòng iPhone 14 đã loại bỏ kích thước đó để nhường chỗ cho iPhone 14 Plus với màn hình 6,7 inch. 

Các quyết định mua hàng sẽ luôn khác nhau tùy thuộc vào ngân sách, điện thoại của bạn hoạt động tốt như thế nào ngay bây giờ và nhu cầu cá nhân của bạn, vì vậy không có câu trả lời đơn giản nào phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng đây là những khác biệt lớn nhất giữa dòng iPhone 14 và các thế hệ iPhone trước đó, để giúp bạn đưa ra quyết định.

iPhone 14 so với iPhone 13, 13 Pro, 13 Pro Max

Dòng sản phẩm iPhone 14 giới thiệu các tính năng mới như phát hiện tai nạn ô tô, loại bỏ thẻ SIM vật lý đối với điện thoại ở Mỹ và camera được nâng cấp cho cả phía sau và phía trước. Bất chấp những thay đổi đó, iPhone 14 không đủ khác biệt nâng cấp từ iPhone 13. 

Mặc dù Apple cuối cùng đã loại bỏ phần tai thỏ bị chê khá nhiều trên các mẫu Pro, nhưng 14 và 14 Plus vẫn được giữ lại, vẫn là tai thỏ kích thước nhỏ hơn đã ra mắt trên dòng iPhone 13. Trên thực tế, iPhone 14 đại diện cho "một trong những bản nâng cấp hàng năm tối thiểu nhất trong lịch sử của Apple". 

iPhone 14 và iPhone 14 Plus được trang bị con chip A15 Bionic từ iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Màn hình của iPhone 14 trông giống hệt trên iPhone 13, thay đổi được cho là nổi bật nhất chính là việc Apple ra mắt phiên bản lớn hơn của iPhone 14 có tên iPhone 14 Plus với màn hình 6,7 inch giống như mẫu Pro Max. Điều đó có nghĩa là bạn không còn phải chi nhiều tiền để mua chiếc iPhone đắt nhất của Apple nếu muốn có màn hình lớn nhất có thể. 

Tất nhiên iPhone 14 vẫn được đánh giá cao, nhưng lời khuyên là bạn nên tiết kiệm tiền và bỏ qua việc nâng cấp. Nếu đã quyết định nâng cấp thì nên lựa chọn iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max nếu đủ khả năng chi trả. Những chiếc iPhone đắt tiền hơn này sở hữu những tính năng nổi bật như: Màn hình tần số quét cao, thanh đa nhiệm Dynamic Island mới, màn hình luôn bật cũng như camera tốt hơn cùng với một loạt các tính năng khác.

iPhone 14 so với iPhone 12, 12 Pro 

Mặc dù dòng iPhone 12 đã được phát hành vào năm 2020 nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng với các mẫu điện thoại mới nhất của Apple. Cả iPhone 12 và iPhone 14 đều hỗ trợ 5G, chạy trên bộ vi xử lý mạnh mẽ, có camera chất lượng và cùng có khả năng tương thích phụ kiện MagSafe.

Vì iPhone 14 mang tính chất làm mới hơn là một bản nâng cấp lớn nên bạn vẫn nên giữ lại iPhone 12 nếu thiết bị vẫn ở tình trạng tốt. Bạn có thể tận dụng các tính năng phần mềm mới nhất của iPhone như tùy chỉnh màn hình khóa, widget và khả năng hủy gửi tin nhắn văn bản bằng cách nâng cấp lên iOS 16.

iPhone 14 đã nhận được một số nâng cấp đáng chú ý về camera như cảm biến lớn hơn, ống kính mới có khẩu độ nhanh hơn, khả năng xử lý ảnh được cải thiện và chế độ Action Mode giúp các chuyển động trong video trông mượt mà hơn khi quay. Nhưng camera của iPhone 12 vẫn xuất sắc dù đã hơn 2 năm tuổi. iPhone 12 có hệ thống camera kép 12 MP, trong khi iPhone 12 Pro có camera thứ ba với ống kính tele. 

Điều cần nhớ là bạn sẽ nhận được nhiều nâng cấp đáng chú ý hơn với iPhone 14 Pro và Pro Max. Trong đó bao gồm mọi tính năng mới trên iPhone 14 cũng như camera chính được nâng cấp với cảm biến 48 MP lớn hơn, camera góc siêu rộng cho phép chụp ảnh macro và camera thứ ba có ống kính tele. Nếu bạn nhận được một thỏa thuận giảm giá đáng kể với iPhone 14 Pro thì việc nâng cấp từ iPhone 12 thông thường là một bước tiến phù hợp. 

iPhone 14 so với iPhone 11, 11 Pro

Nếu đang sử dụng iPhone 11 thì lời khuyên là bạn nên nâng cấp lên iPhone 14 (hoặc thậm chí là iPhone 13). Trong khoảng ba năm trở lại đây, Apple đã thực hiện đủ các thay đổi đối với các tính năng bao gồm thời lượng pin, hiệu suất, chất lượng màn hình, camera và độ bền để xứng đáng mua một chiếc iPhone mới. 

Nâng cấp lên iPhone 14 có nghĩa là bạn sẽ có trải nghiệm 5G duyệt web siêu nhanh, nhiều dung lượng lưu trữ hơn (128GB cho model cơ sở so với 64GB), camera chính tốt hơn với ống kính khẩu độ rộng hơn, các tùy chọn quay video mới như chế độ Action mode và chế độ Cinematic mode, camera selfie tốt hơn với chế độ Night mode và bộ xử lý Photonic Engine của Apple, khả năng tương thích với các phụ kiện MagSafe, thời lượng pin dài hơn và hiệu suất nhanh hơn. Đó là chưa kể đến khả năng phát hiện tai nạn xe hơi và nhắn tin vệ tinh khẩn cấp mới của Apple. 

Hầu hết các cải tiến về camera và quay phim đều là những thay đổi đáng kể so với iPhone 11. Ngoài ra thời lượng pin dài hơn và bộ nhớ bổ sung là những nâng cấp chất lượng mà bạn sẽ nhận thấy ngay.

Như đã đề cập trước đó nếu bạn chọn iPhone 14 Pro thì sẽ có một camera chính 48MP mới, zoom quang 3x gần hơn so với zoom 2x của 11 Pro Max, Dynamic Island thay vì tai thỏ và nhiều nâng cấp chất lượng khác.

iPhone 14 so với iPhone XS, XS Max, XR

Nếu mua iPhone XS, XS Max hoặc XR khi mới ra mắt, điều đó có nghĩa là điện thoại của bạn đã hơn 4 năm tuổi và có thể bắt đầu cảm thấy chậm chạp. Chỉ riêng điều đó đã là một trong những lý do chính đáng cho việc nâng cấp, nhưng vẫn còn nhiều tính năng khác mà bạn có thể cân nhắc.  

So với iPhone XS, iPhone 14 cung cấp thêm 6 giờ sử dụng pin (theo ước tính của Apple). Ngoài những tính năng mới hoàn toàn trên iPhone 14, bạn cũng sẽ nhận được các bản nâng cấp khác mà Apple đã thêm vào iPhone trong vài năm qua. 

Chúng bao gồm hỗ trợ 5G, nhiều dung lượng lưu trữ hơn (một lần nữa bạn nhận được model bộ nhớ thấp nhất 128GB so với 64GB), hiệu suất nhanh hơn và camera tốt hơn. Thế hệ iPhone XS thiếu chế độ chụp đêm Night mode chuyên dụng để chụp ảnh rõ hơn và cũng không có Deep Fusion, tên gọi của Apple cho kỹ thuật xử lý hình ảnh giúp cải thiện độ chi tiết và rõ nét trong môi trường tối hơn. 

Camera trước của XS có độ phân giải 7MP thấp hơn so với cảm biến 12MP lớn hơn và mới hơn trên iPhone 14. Nếu nâng cấp từ iPhone XR thì bạn cũng sẽ nhận được một camera bổ sung với ống kính siêu rộng, hỗ trợ chụp ảnh nhóm rộng hơn. 

IPhone 14 cũng có màn hình 6,1 inch lớn hơn so với màn hình 5,8 inch của iPhone XS (iPhone XS Max có màn hình 6,5 inch, trong khi màn hình của XR cũng là 6,1 inch). Thiết kế cũng đã thay đổi khá nhiều trong bốn năm qua, các mẫu iPhone mới hơn có các cạnh phẳng, tai thỏ nhỏ hơn một chút, các lớp hoàn thiện khác nhau và camera hình "tròn" mới. Vì vậy điện thoại của bạn sẽ không chỉ có cảm giác hiện đại hơn mà còn trông mới hơn.  

iPhone 14 so với iPhone X

iPhone X đã hơn 5 năm tuổi, điều đó có nghĩa là bạn có thể cảm thấy thiết bị hoạt động chậm hơn và thời lượng pin không như trước đây. Với iPhone 14, bạn sẽ nhận thấy sự nâng cấp lớn ở cả hai tính đó cũng như thiết kế, cải thiện độ bền, khả năng kết nối và chất lượng camera. 

Hãy bắt đầu với hiệu suất. iPhone X chạy trên chip A11 Bionic cũ hơn nhiều, hiện đã 5 năm tuổi, trong khi iPhone 14 chạy trên bộ xử lý A15 Bionic của Apple. iPhone 14 Pro và Pro Max chạy trên chip A16 Bionic mới hơn của Apple. Cả hai bộ vi xử lý mới đều đi trước chip A11 khác xa, chỉ có một công cụ thần kinh hai lõi so với công cụ thần kinh 16 lõi của A15 Bionic. 

Động cơ thần kinh của iPhone hỗ trợ các tác vụ dựa trên máy học và trí tuệ nhân tạo, đang trở thành một phần lớn hơn trong trải nghiệm iPhone. Những tính năng khác như đề xuất ứng dụng trong App Library và ứng dụng Translate của Apple dựa vào hoạt động của máy học, điều này cho thấy iPhone X có thể gặp khó khăn trong việc theo kịp các khả năng mới hơn.

iPhone X cũng có camera kép tương tự như của iPhone XS, nghĩa là thiết bị thiếu các cải tiến về phần cứng camera của iPhone 14 ngoài chế độ chụp đêm Night mode, Deep Fusion và khả năng kiểm soát độ sâu trường ảnh và mức độ mờ trong chế độ Portrait mode. Giống như iPhone XS, bạn chỉ nhận được camera trước 7MP so với camera selfie 12MP trên các điện thoại mới hơn của Apple.

Chiếc iPhone được 5 năm tuổi của Apple cũng có thời lượng pin ngắn hơn, Apple ước tính thời lượng pin sẽ kéo dài trong 13 giờ khi phát lại video so với 20 giờ trên iPhone 14. Màn hình 6,1 inch của iPhone 14 lớn hơn màn hình 5,8 inch trên iPhone X và cũng sáng hơn vì có thể đạt độ sáng tối đa 800 nit so với màn hình 625 nit của iPhone X.

iPhone 14 hỗ trợ Dolby Atmos và phát lại âm thanh không gian, trong khi iPhone X chỉ có phát lại âm thanh nổi. Đó có thể không phải là công cụ đáng giá nhưng có thể rất quan trọng nếu bạn xem nhiều video trên điện thoại mà không có tai nghe.

Đó là còn chưa kể đến các tính năng khác như: Phát hiện tai nạn xe hơi, nhắn tin SOS khẩn cấp mới của Apple qua tùy chọn vệ tinh, khả năng chống nước tốt hơn (lên đến 6m trong 30 phút so với 1m), hỗ trợ 5G, nhiều bộ nhớ hơn, tấm chắn gốm cho màn hình, thiết kế được làm mới và tùy chọn sử dụng phụ kiện MagSafe trên iPhone 14. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin so sánh iPhone và 14 Pro Max và các đời IPhone cũ hơn mong rằng sau bài viết này của FoneSmart bạn đã có quyết định của mình. Hẹn gặp bạn ở những bài viêt tiếp theo nhé!

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Liệu đây đã đến lúc để nâng cấp lên iPhone 14?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

Thay màn hình TECNO SPARK 10

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO SPARK 20C

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO SPARK Go 2024

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO Camon 20 Pro

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO Camon 20 Pro 5G

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫

Thay màn hình TECNO Camon 20 Premier

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
850.000₫
© 2011 - 2023 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.18825 sec| 2259.336 kb