Lý do APPLE không cần bất kỳ app diệt virus nào cho iPhone

- Tin công nghệ
Lý do APPLE không cần bất kỳ app diệt virus nào cho iPhone
Ngay cả khi bạn bắt gặp một ứng dụng có tên "Antivirus" trên iOS, thì đó thực sự chỉ là một chương trình bảo mật và không có chức năng chống vi-rút. Hãy cùng FoneSmart tìm hiểu lí do không có app diệt virus trên iPhone qua bài viết sau đây.

Vì sao không có app diệt virus cho iPhone?

Do những khác biệt cơ bản trong triết lý của hệ điều hành, thực sự không có bất kỳ ứng dụng iOS nào có khả năng chống vi-rút giống như phần mềm trên Windows hoặc macOS.

Không có ứng dụng diệt virus cho iPhone

Phần mềm chống vi-rút trên máy tính của bạn có toàn quyền truy cập vào hệ điều hành. Họ sử dụng khả năng này để quét các ứng dụng và tệp để tìm mã độc ẩn nấp bên trong chúng.

Trên iPhone, các ứng dụng hoạt động theo phương thức khác. Mọi ứng dụng được cài đặt trong iOS đều chạy bên trong sandbox, một môi trường biệt lập hạn chế một số chức năng nhất định. Ứng dụng chỉ có thể truy cập dữ liệu được người dùng cho phép.

Do đó, các ứng dụng "an toàn" cũng buộc phải chạy trong hộp cát giống như tất cả các ứng dụng khác trên iOS. Nó thậm chí không thể xem danh sách các ứng dụng đi kèm với iPhone, chứ đừng nói đến việc quét bất kỳ thứ gì trên thiết bị để tìm phần mềm độc hại.

Ngay cả khi bạn đã cài đặt ứng dụng có tên là "Virus nguy hiểm" trên iPhone, ứng dụng bảo mật iPhone vẫn không thể tìm thấy ứng dụng đó.

Theo Howtogeek, đó là lý do tại sao chưa từng có một ứng dụng bảo mật nào có thể ngăn mã độc lây nhiễm vào iPhone. Nếu một ứng dụng như vậy tồn tại, nhà phát triển có thể công bố ứng dụng đó một cách công khai.

Tất nhiên, iPhone vẫn có lỗ hổng bảo mật. Nhưng vấn đề này đã được giải quyết bằng một bản cập nhật iOS. Trong trường hợp này, việc cài đặt ứng dụng "chống vi-rút" trên iPhone của bạn sẽ không giúp ích được gì. Người dùng chỉ cần thường xuyên cập nhật phiên bản iOS mới nhất.

iPhone được bảo vệ bởi một loạt các cơ chế bảo mật khác nhau. Dòng smartphone này chỉ cho phép cài đặt ứng dụng từ App Store sau khi được Apple xem xét và phê duyệt kỹ lưỡng. Nếu phát hiện mã độc trong một ứng dụng nào đó trên App Store, Apple sẽ xóa ngay lập tức và yêu cầu iPhone xóa để bảo vệ an toàn cho người dùng.

Cách thức bảo mật trên iPhone

iPhone có tính năng Tìm iPhone, hoạt động thông qua iCloud và cho phép người dùng định vị, khóa và xóa từ xa khi iPhone bị mất hoặc bị đánh cắp. Vì vậy, bạn không cần một ứng dụng bảo mật đặc biệt với các tính năng chống trộm.

Để kiểm tra xem Tìm iPhone đã được bật hay chưa, hãy đi tới Cài đặt, chạm vào tên người dùng của bạn ở phần trên của màn hình, sau đó đi tới Tìm iPhone > Tìm iPhone của tôi.

Trình duyệt Safari trên iPhone có tính năng cảnh báo trang web lừa đảo hay còn gọi là bộ lọc chống lừa đảo. Nếu bạn truy cập một trang web được thiết kế để lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân, chẳng hạn như các trang web ngân hàng trực tuyến giả mạo, bạn sẽ thấy một cảnh báo.

Để kiểm tra xem tính năng này đã được bật hay chưa, hãy đi tới Cài đặt > Safari và tìm tùy chọn "Cảnh báo trang web giả mạo" trong phần Quyền riêng tư & Bảo mật.

Vai trò của app bảo mật trên iPhone

Không có ứng dụng nào thực sự hoạt động như phần mềm chống vi-rút iPhone, nhưng có những ứng dụng như Avira Mobile Security, McAfee Mobile Security, Norton Mobile Security hoặc Lookout Mobile Security. Vì vậy, làm thế nào để các ứng dụng đó thực sự hoạt động?

Apple không cho phép các ứng dụng như vậy quét toàn bộ ứng dụng và tệp để tìm mã độc. Chúng thường bao gồm các tính năng bảo mật khác. Ví dụ: định vị từ xa để tìm khi thiết bị bị đánh cắp (tương tự Find My), đặt mật khẩu cho hình ảnh riêng tư, quản lý mật khẩu, chặn cuộc gọi và VPN.

Một số ứng dụng cung cấp bảo mật bổ sung cho trình duyệt, hơi giống bảo mật của Safari; cảnh báo thông tin bị đánh cắp bằng cách kết nối với kho dữ liệu bị rò rỉ trực tuyến.

Các ứng dụng này đi kèm với một số tính năng liên quan đến bảo mật, vì vậy Apple sẽ phê duyệt chúng trên App Store. Tuy nhiên, người dùng cần tránh nhầm lẫn đây là những ứng dụng diệt virus hoặc bảo vệ khỏi mã độc.

Không bẻ khóa iPhone của bạn

Tất cả những điều trên áp dụng cho iPhone không jailbreak. Các ứng dụng trên iPhone đã bẻ khóa có thể chạy bên ngoài sandbox, cho phép cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba - những ứng dụng chưa được Apple kiểm tra tính bảo mật.

Howtogeek khuyên người dùng không nên jailbreak. Apple cũng phản đối mạnh mẽ điều này, cố gắng làm cho việc bẻ khóa iPhone trở nên khó khăn hơn.

Apple định kỳ phát hành các bản cập nhật phần mềm để vá các lỗ hổng hoặc nguy cơ bị xâm nhập bởi các công cụ bẻ khóa. Họ cũng đưa ra những lời đề nghị hấp dẫn cho các chuyên gia bảo mật bên ngoài để tìm ra các lỗi được bí mật báo cáo cho Apple thay vì công khai.

Trên iPhone đã bẻ khóa, người dùng gặp rủi ro về tính bảo mật và tính ổn định của thiết bị. Sử dụng bản bẻ khóa có nghĩa là dữ liệu không còn an toàn như trước nữa. Các ứng dụng hoặc trò chơi ngân hàng có tính năng chống gian lận có thể phát hiện các thiết bị đã bẻ khóa và chặn người dùng.

Đối với các dòng iPhone mới ra mắt như iPhone 14 Series vẫn luôn hỗ trợ tốt nhất cho người dùng, đặc biệt là tính năng bảo mật cực mạnh nên rất hiếm khi virus có thể xâm nhập vào thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, iPhone vẫn có thể bị nhiễm vi-rút nếu:

- Thiết bị của bạn được kết nối với một máy tính bị nhiễm virus

.- Tải xuống ứng dụng từ các nguồn khác ngoài nguồn App Store.

- Sử dụng mạng Wi-Fi không an toàn.

Để trải nghiệm vô số tính năng mới trên iOS 16, bạn có thể cân nhắc đến việc sắm ngay một trong những “tân binh nhà Táo” - iPhone 14 Series trực tiếp tại FONESMART. Khi mua hàng ở đây, bạn sẽ được tặng kèm ưu đãi hấp dẫn và nhận kèm bảo hành đến 24 tháng. Ngoài ra, bộ phận tư vấn cũng sẵn sàng trao đổi mọi thông tin thật tận tình nếu bạn liên hệ trước qua hotline 0971.252.666.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Lý do APPLE không cần bất kỳ app diệt virus nào cho iPhone

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

iPhone 15 Pro Max Lock

Bảo hành: 12 tháng
Liên hệ

iPhone 15 Pro Max quốc tế (cũ)

Bảo hành: 12 tháng
26.450.000₫
27.750.000₫

iPhone 15 Pro Chính Hãng VN/A

Bảo hành: 12 tháng
24.400.000₫
25.700.000₫

iPhone 15 Plus quốc tế (cũ)

Bảo hành: 12 tháng
18.500.000₫
19.500.000₫
© 2011 - 2024 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại, máy tính bảng, laptop uy tín
Hỗ trợ trực tuyến
0.09315 sec| 2226.141 kb