Nên mua điện thoại Android hay iPhone, đâu là sự lựa chọn hợp lý nhất ở hiện tại?

- Tin công nghệ
Nên mua điện thoại Android hay iPhone, đâu là sự lựa chọn hợp lý nhất ở hiện tại?
Cuộc tranh luận giữa hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS vẫn chưa đi đến hồi kết. Cả hai dòng điện thoại được đem ra so sánh nhiều nhất trên tất cả phương diện, nhất là khi các đại diện của mỗi bên ra mắt sản phẩm mới. Vậy nên mua iPhone hay điện thoại Android? Hãy cùng FoneSmart khám phá những đặc điểm đặc trưng của điện thoại Android và iPhone nhé.

Mình hy vọng với bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các dòng điện thoại chạy 2 hệ điều hành này cũng như chọn ra được 'chân ái' cho riêng mình. Cùng theo dõi nhé!

Nên mua iPhone hay điện thoại Android - Sơ lược về Android và iOS

Để giúp bạn tìm ra đáp án tốt nhất cho câu hỏi 'Nên mua điện thoại iPhone hay điện thoại Android?' thì mình sẽ điểm qua vài thông tin cũng như so sánh iOS và Android nhé.

Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Ban đầu, Android được phát triển bởi Android, Inc với sự hỗ trợ tài chính từ Google và sau này được chính Google mua lại vào năm 2005. Android ra mắt vào năm 2007 và chiếc điện thoại đầu tiên chạy Android được bán vào năm 2008. 

iOS là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple. Đây là hệ điều hành chạy trên các dòng điện thoại iPhone, cũng như một số sản phẩm iPad không được hỗ trợ IPadOS và iPod Touch.

Bên cạnh đó, iOS được tiết lộ tại Hội nghị và Triển lãm Macworld diễn ra vào 9 tháng 1 năm 2007 và được phát hành vào tháng 9 năm đó trên thế hệ iPhone đầu tiên. Tính đến nay, Apple đã lần lượt cho ra mắt 16 phiên bản iOS khác nhau dành cho iPhone và iPad.

Gần đây nhất là bản iOS 16 được cài đặt sẵn trên các mẫu iPhone 14 Pro, iPhone 14, điện thoại iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro Max. Vậy nên, nếu muốn trải nghiệm hệ điều hành mới một cách mượt mà, bạn có thể cân nhắc chọn mua 1 trong 4 model thuộc dòng iPhone 14 series. Nhấn chọn để xem thêm thông tin và đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

Mức độ phổ biến - Bên nào sẽ phát triển hơn?

Apple là công ty có giá bán sản phẩm trung bình cao trên thị trường, những chiếc iPhone hiện nay có mức giá nhỉnh hơn so với các dòng điện thoại chạy hệ điều hành khác. Do đó, để trải nghiệm iOS thì bạn phải chấp nhận bỏ ra chi phí khá lớn và cũng sẽ phải trích ra một khoản tiền nữa để mua thêm một số phụ kiện chính hãng kèm theo.

Samsung Galaxy S23 Ultra.

Trong khi đó, điện thoại Android vốn nổi tiếng với sự đa dạng về mẫu mã và trải dài trong mọi phân khúc vì được rất nhiều hãng sử dụng hệ điều hành này trên sản phẩm của mình.

Thậm chí bạn chỉ cần bỏ ra số tiền rất nhỏ là đã có thể trải nghiệm được hệ điều hành Android, chỉ từ 2 triệu là bạn có thể sở hữu chiếc điện thoại Android đến từ nhà Nokia. Hơn nữa nền tảng này đã được tối ưu hóa để có thể chạy trên các thiết bị giá rẻ. Do đó, về tổng thể, Android mới là hệ điều hành “quốc dân” và được sử dụng phổ biến hơn.

Ứng dụng và kho ứng dụng - Tranh cãi không hồi kết!

Cửa hàng ứng dụng Google Play.

Nên dùng iOS hay Android khi bạn muốn trải nghiệm nhiều ứng dụng trên điện thoại?

Theo thống kê, hiện đang có tổng cộng hơn 5 triệu ứng dụng trên kho tải Google Play. Do Android là hệ điều hành dựa trên mã nguồn mở cũng như được hậu thuẫn từ lượng người dùng khủng nên số lượng đã áp đảo ứng dụng iOS trên App Store. Vì thế số lượng ứng dụng đồ sộ là một thế mạnh của hệ điều hành này.

Cửa hàng ứng dụng App Store.

Theo số liệu thống kê từ trang buildfire, App Store có hơn 2.5 triệu ứng dụng tính trong năm vừa qua. Tuy nhiên iOS là nền tảng sinh lợi hơn cho các nhà phát triển, do đó, các ứng dụng mới, đặc biệt là những trò chơi di động hay nhất có xu hướng xuất hiện trên App Store trước tiên, sau đó sẽ có phiên bản chạy trên Android.

Ngoài ra, chính sách khá khắt khe của Apple giúp cho các ứng dụng trên App Store có thể tương thích với nền tảng hệ điều hành tốt hơn. Do đó, sự chiến thắng của chất lượng so với số lượng đã giúp iOS gỡ lại một điểm trong phương diện so sánh này.

Tốc độ cập nhật hệ điều hành - Cân tài cân sức?

Phone được cập nhật iOS thường xuyên.

iOS trên iPhone nổi tiếng với tốc độ cập nhật liên tục, từ các bản vá lỗi cho đến các bản cập nhật lớn, dẫn đến vòng đời phần mềm của một chiếc iPhone kéo dài rất lâu. Ví dụ điển hình nhất là chiếc iPhone 6s/6s Plus đã gần bước qua năm thứ 10 trong vòng đời của mình nhưng vẫn nhận được bản cập nhật mới nhất, dù chỉ là những bản cập nhật vá lỗi.

Android 12 trên Google Pixel. 

Để nhận được điều này từ Android dường như là không thể trừ khi các bạn sở hữu dòng máy Pixel đến từ nhà Google. Nếu bạn không dùng Pixel thì bạn chỉ nhận được tối đa từ 3 đến 4 lần cập nhật lớn của Android. 

Do có quá nhiều hãng tham gia dẫn đến Android bị phân mảnh, nên mỗi khi Google tung ra bản cập nhật, bạn phải đợi hãng tùy biến lại rồi mới được cập nhập trên điện thoại của bạn.

Tuy nhiên, hiện tại một số hãng điện thoại khác như Samsung, Xiaomi,... đã và đang 'hỗ trợ' hết sức để những mẫu điện thoại của hãng có thể nhận được những phiên bản Android mới nhất, bên cạnh những bản vá lỗi được phát hành hằng tháng.

Khả năng tùy biến - Android là 'trùm', iOS dần thay đổi

Khả năng tuỳ biến đa dạng trên điện thoại Android.

Đây luôn là một trong những thế mạnh nổi bật của Android. Các nhà sản xuất Android cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh điện thoại của mình, bạn có thể thiết lập lại bố cục trên màn hình chính, thêm tiện ích và phím tắt và thậm chí thay đổi toàn bộ giao diện người dùng.

Bên cạnh đó, Android cũng cho phép bạn thiết lập các ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định.

Giao diện iPhone đơn giản không được tuỳ biến sâu. 

Đối với iPhone, hệ điều hành này có ít tùy biến hơn. Người dùng hầu như sử dụng những gì đã được mặc định sẵn trên thiết bị và khả năng sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba cũng bị hạn chế. Do đó, nếu bạn là người thích mày mò hoặc muốn có một giao diện thực sự độc đáo, được cá nhân hóa cho riêng mình thì Android là nền tảng dành cho bạn.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, hệ điều hành của Apple cũng đã và đang thay đổi để có thu hút nhiều người dùng hơn, khi sẵn sàng 'học hỏi' một số tính năng của Android để cải tiến hệ điều hành của hãng.

Mức độ bảo mật - iOS được đánh giá cao!

 

Nhà sản xuất đang tăng cường bảo mật cho Android.

Android là một hệ điều hành mở với khả năng tùy biến cao, chính vì thế những thiết bị chạy hệ điều hành này phải đối mặt với mối nguy cơ rủi ro đến từ các phần mềm độc hại. Đặc biệt là khi tải và cài đặt các ứng dụng bên ngoài Google Play Store. Các nhà sản xuất hiện đang rất nỗ lực để tăng cường bảo mật cho thiết bị của mình.

Tuy nhiên, thông thường người dùng Android cũng quá quan tâm nhiều về vấn đề này. Được biết, một số hãng điện thoại như Samsung, Sony,... cũng đã tự cải thiện mức độ bảo mật của thiết bị nhờ vào sự nghiên cứu và phát triển của hãng, đảm bảo người dùng là người được lợi nhiều nhất.

Apple luôn chú trọng bảo mật thông tin. 

Trong khi đó, Apple nổi tiếng trong việc bảo mật thông tin người dùng và thiết bị, đáng chú ý nhất là công nghệ Touch ID và FaceID trong các thiết bị iPhone mới. Sự giám sát chặt chẽ của Apple trên kho ứng dụng cùng việc cập nhật nhanh hơn giúp mang lại cho hệ điều hành này một lợi thế rõ ràng so với Android.

Đồng thời, cũng vì hệ điều hành của Apple là đóng, chính vì thế mà các sản phẩm của hãng luôn được đánh giá cao về sự bảo mật, tín nhiệm.

Dịch vụ lưu trữ đám mây - Mỗi nhà mỗi khác!

Google cung cấp 15 GB lưu trữ miễn phí. 

Google Drive cung cấp cho người dùng Android 15 GB lưu trữ miễn phí và hỗ trợ đa nền tảng trên dịch vụ lưu trữ đám mây. Nếu cần mua thêm dung lượng, bạn cần bỏ ra 45.000đ/tháng (tính đến thời điểm hiện tại là tháng 02/2023) cho 100 GB lưu trữ.

iCloud chỉ cung cấp 5 GB lưu trữ miễn phí.

Đối với iPhone thì hãng chỉ cung cấp miễn phí 5 GB iCloud để người dùng có thể lưu trữ và sao lưu chiếc iPhone của mình, giá mua thêm dung lượng là 19.000đ/tháng (tính đến thời điểm hiện tại là tháng 02/2023) cho 50 GB lưu trữ.

Tuy nhiên nhìn chung, lưu trữ đám mây của Android dễ sử dụng và hiệu quả hơn iCloud. Bạn cũng có thể sử dụng Google Drive trên iPhone, trong khi iCloud chỉ có thể sử dụng trên iOS.

Thiết kế - Sở thích riêng của mỗi cá nhân

iPhone không có thay đổi quá nhiều về thiết kế. 

Khi bạn muốn trải nghiệm những kiểu thiết kế mới lạ và độc đáo thì nên dùng iPhone hay Android nhỉ?

Do Apple độc quyền về iOS nên muốn dùng iOS bạn chỉ có thể mua iPhone. Do đó, bạn chỉ có thể chấp nhận với thiết kế của một nhà sản xuất, không hề có sự lựa chọn khác. Chu kỳ thay đổi thiết kế của iPhone khá chậm.

Điển hình như màn hình 'tai thỏ' trên iPhone đã tồn tại được 4 năm và vẫn chưa có sự thay đổi lớn đến từ Apple ngoại trừ việc làm notch 'tai thỏ' bé lại trên iPhone 13 series. Và dòng iPhone 14 Pro/iPhone 14 Pro Max thì đã thay đổi dạng notch tai thỏ sang dạng notch 'Dynamic Island', tuy nhiên vẫn còn khá nhiều lỗi với dạng notch mới này.

Hai siêu phẩm màn hình gập mới nhất của nhà Samsung.

Lần này thì sự tham gia của nhiều nhà sản xuất, sự phân mảnh của Android đã đem lại được lợi thế. Bạn có vô vàn sự lựa chọn từ rất nhiều thương hiệu khác nhau.

Android cũng có thiết kế rất đa dạng, từ dạng phẳng truyền thống đến dạng gập hiện đại, từ màn hình giọt nước đến màn hình vô khuyết, từ mặt lưng kính, giả kính cho đến nhựa. Cùng với bộ sưu tập màu sắc khổng lồ đã đem Android đến với tay của đại đa số người dùng.

Dung lượng pin - Android 'số lượng', iOS 'chất lượng'?

Viên pin trên iPhone 14 Pro Max cho thời lượng sử dụng hơn 12 tiếng liên tục.

Vấn đề pin là luôn chủ đề được so sánh đầu tiên khi nhắc đến điện thoại Android và iPhone. iPhone 14 Pro Max với dung lượng pin lớn nhất từ trước đến nay là 4.323 mAh và sự tối ưu điện năng của chip A16 mới nhất thì chiếc smartphone này cho thời gian sử dụng lên tới hơn 1 ngày rưỡi ở các tác vụ sử dụng bình thường.

Mặc dù đã cải thiện được thời lượng pin so với các thế hệ trước nhưng nếu bạn cần một chiếc điện thoại có dung lượng pin thật lớn để sử dụng với tần suất cao thì bạn phải bỏ ra số tiền khá lớn để sở hữu chiếc iPhone cao cấp thuộc dòng Pro Max của Apple.

Trong khi đó, để có trải nghiệm tương tự với điện thoại Android, bạn chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng để sở hữu những chiếc điện thoại có pin cực kỳ 'trâu'. Điện thoại Android có nhiều phân khúc khách hàng khác nhau nên bạn có thể dễ dàng tìm những thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu dùng pin 'trâu' của mình.

Cấu hình - Android đa dạng phân khúc, iOS 'độc chiếm' flagship!

Trong thế giới Android, bạn có thể lựa chọn phần cứng mà bạn yêu thích, từ loại chipset, dung lượng RAM cho đến chip đồ hoạ. Đơn cử như bạn muốn chơi game thì có thể chọn những máy dùng chip Snapdragon.

Hoặc nếu bạn là người dùng đa tác vụ, thích làm nhiều việc cùng lúc thì có thể chọn máy có dung lượng RAM 8 GB, thậm chí 12 GB trên một số mẫu điện thoại cao cấp

Chip Apple A16

Cấu hình phần cứng của những chiếc iPhone chạy iOS thì sẽ mang đến cho người dùng sự cân bằng nhất giữa các yếu tố, cực kỳ phù hợp cho một người dùng cơ bản không có chuyên về một nhu cầu cụ thể.

Hơn bất kỳ hệ điều hành nào, iOS mang lại sự tối ưu tốt nhất cho phần cứng của hãng, cho nên iPhone không cần quá nhiều số lượng phần cứng mà vẫn đảm bảo trải nghiệm mượt mà nhất.

Yếu tố khác

Bên cạnh đó, vài ưu điểm nhỏ khác của điện thoại Android so với iPhone cũng đáng để bạn cân nhắc: chi phí phụ kiện, linh kiện rẻ; đa dạng cổng kết nối (thẻ nhớ SD, jack cắm 3.5 mm,...) hay tính năng ghi âm cuộc gọi,...

iPhone cũng có những ưu điểm riêng của mình như: giao diện dễ dùng, tối ưu phần mềm camera, hệ sinh thái đồng bộ nhất quá hoặc là sự sang trọng vốn có trong tiềm thức của người dùng,...

Tổng kết: Nên mua iPhone hay điện thoại Android?

Lựa chọn của bạn là gì?

Trên đây, mình vừa giúp bạn chỉ ra iOS và Android khác nhau như thế nào rồi. Vậy nên mua iPhone hay điện thoại Android nhỉ?

Nhìn chung, Android nổi bật với khả năng tùy biến cao, đa dạng phần cứng và thay đổi liên tục. Trong khi đó, iOS của Apple chiếm ưu thế về sự ổn định, tính năng bảo mật cao cùng khả năng cập nhật nhanh.

Nếu bạn là một người dùng có nhu cầu chuyên về một yếu tố như hiệu năng mạnh hoặc pin 'trâu' hoặc bạn là một người thích vọc vạch, cá nhân hoá chiếc điện thoại của riêng mình thì bạn nên mua Android.

Ngược lại, nếu bạn yêu thích sự tối giản, quen thuộc, chất lượng phần mềm tốt và bạn yêu thích sự sang trọng thì không còn lựa chọn nào tốt hơn những chiếc iPhone chạy iOS. 

Bài viết trên của FoneSmart đã cung cấp cho bạn những thông tin nên mua điện thoại Android hay iPhone, đâu là sự lựa chọn hợp lý nhất. Hy vọng bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình, hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau!


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Nên mua điện thoại Android hay iPhone, đâu là sự lựa chọn hợp lý nhất ở hiện tại?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

iPhone 15 Ultra Lock

Bảo hành: 12 tháng
Liên hệ

iPhone 15 Ultra quốc tế (cũ)

Bảo hành: 12 tháng
Liên hệ

iPhone 15 Ultra chính hãng VN/A

Bảo hành: 12 tháng
Liên hệ

iPhone 15 Pro Max Lock

Bảo hành: 12 tháng
Liên hệ

iPhone 15 Pro Max quốc tế (cũ)

Bảo hành: 12 tháng
Liên hệ

iPhone 15 Pro Max chính hãng VN/A

Bảo hành: 12 tháng
Liên hệ
© 2011 - 2023 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.06651 sec| 2292.469 kb