Người dùng điện thoại Android đổi sang iPhone ngày càng nhiều

- Tin công nghệ
Người dùng điện thoại Android đổi sang iPhone ngày càng nhiều
Android vẫn thống trị toàn cầu nhưng một báo cáo mới đây cho biết sự trung thành của người dùng đối với hệ điều hành Android đang giảm dần, trong khi iOS của Apple vẫn tiếp bước đà tặng trưởng tốt

. Vậy nguyên nhân do đâu xảy ra nghịch này? Cùng FoneSmart tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

1. Số lượng người dùng Android chuyển sang iPhone tăng trong thập kỷ qua

Có thể nói, trong 10 chiếc điện thoại đang chạy thì sẽ có 7 chiếc chạy trên hệ điều hành Android, 3 chiếc điện thoại còn lại đa phần sẽ là iOS và số rất ít là của hệ điều hành không được nhiều người biết. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, địa vị thống trị của Android đã bị lung lay dữ dội do sức ép đến từ đối thủ cạnh tranh.

StockApps.com đã cung cấp một bộ dữ liệu cho thấy sự thống trị toàn cầu của Android đối với hệ điều hành di động đang ngày một giảm dần. Thị phần trên toàn thế giới của nó vào tháng 1 năm 2022 là 69.74%. Con số này đã giảm đi đáng kể so với tháng 7 năm 2018, lúc ấy thị phần Android vẫn chiếm đến 77.32%, đây cũng là thị phần chiếm lĩnh lớn nhất của nó từ trước đến nay. Android đã phải nhượng lại 7.58% thị phần OS trong vòng 5 năm vừa qua.

Từ năm 2012 đến năm 2022, tỷ lệ người dùng Android chuyển sang iPhone tăng từ 11% lên 20%. Điều này cho thấy người dùng đang tìm kiếm trải nghiệm mới và tốt hơn trên thiết bị của Apple.

Theo CIRP, một trong những lý do chính để chuyển sang iPhone là vì hệ điều hành iOS của Apple được đánh giá cao về tính ổn định, an ninh và tính tương thích giữa các thiết bị. Ngoài ra, các sản phẩm của Apple còn được đánh giá cao về thiết kế và tính năng, đặc biệt là đối với các sản phẩm cao cấp như iPhone 13 và iPhone 14.

2. Sự thống trị của hệ điều hành và vị trí địa lý

Dữ liệu cũng cho thấy có sự phân hóa rõ rệt về thị phần giữa Android và iOS về vị trí địa lý. Trong đó, 84% tất cả điện thoại thông minh ở châu Phi đều được cài đặt hệ điều hành Android. Ngược lại, iOS chỉ chiếm khoảng 14% thiết bị của châu lục này.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở châu Âu, nơi hệ điều hành Android đến chiếm 69.32% thị phần. Trong khi đó, Apple có số thiết bị chạy iOS lên đến 30% tổng số điện thoại hoạt động ở thị trường này. Samsung, Nokia và các nhà phát triển thì không may mắn như vậy, hệ điều hành do "cây nhà lá vườn" của họ phải cạnh tranh khốn khổ khi chỉ chiếm được 1% thị phần.

Các lục địa Châu Á và Nam Mỹ có xu hướng sử dụng điện thoại Android nhiều hơn với lần lượt là 81% và 90%. Thị phần iOS ở châu Á là 18% và ở Nam Mỹ là 10%. Điều này cho thấy Android thống trị gần như tuyệt đối với thị trường châu Á và Nam Mỹ.

Có thể thấy, trận chiến trực diện và cân sức nhất giữa iOS và Android là ở Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Khi mà, hệ điều hành iOS chiếm 54% thị trường, trong khi Android chiếm gần 45% tính cả 2 khu vực. Con số 1% còn lại dĩ nhiên thuộc về các hãng phát triển phần mềm khác.

Với lợi thế giá cả, Android đã đặt sự thống trị tuyệt đối của mình tại các thị trường mà iPhone có giá quá đắt đỏ so với các hãng khác. Nam Mỹ và Châu Phi là hai ví dụ khi mà 2 thị trường này Apple chỉ sở hữu vỏn vẹn 10% người dùng iOS. Nhưng ngược lại, ở Bắc Mỹ - thị trường được coi là địa bàn của mình thì Apple đang chiếm hơn một nửa.

3. Tại sao thị phần của Android ngày càng giảm?

Câu hỏi đặt ra là vì sao Android dù đang thống trị thị trường nhưng thị phần của nó lại giảm nhiều như vậy trong 10 năm qua. Điều gì đã dẫn đến sự sụt giảm này? Chuyên gia tài chính Edith Reads của StockApps.com cho rằng Android đang mất dần vị thế do các nhà sản xuất điện thoại đang muốn thoát khỏi sự lệ thuộc vào Google và đến từ sự cạnh tranh ngày càng gay gắt đến từ iOS

Việc Android mất đi thị phần đã dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng cao trong cuộc chiến hệ điều hành. Thông qua các dữ liệu, thị phần của iOS đã tăng 6% từ tháng 7/2018 đến tháng 1/2022. Con số lúc đó là 19.4%, sau đó Apple đã tăng thị phần hệ điều hành của mình lên 25.49% trong chưa đến 4 năm. Các hệ điều hành nhỏ lẻ khác chiếm 1.58%, số còn lại thuộc về Google.

Năm 2018, Android chiếm 77.32% thị phần. Nhưng năm nay, theo ước tính thì có khoảng 69.74% thiết bị trên thế giới đang chạy Android. Mức giảm này lên tới 8%, và ngược lại, iOS đã tăng từ 19.4% lên 25.49% trong cùng thời kỳ. Có thể thấy 8% thị phần mà Android mất đi thì iOS đã lấy đi của họ hơn 6%.

 Một số lý do bao gồm sự an toàn và bảo mật của hệ điều hành iOS, trải nghiệm tốt hơn trong việc sử dụng các ứng dụng và tính năng của iPhone, cũng như sự kết nối tốt hơn giữa các thiết bị của Apple. Để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi của người dùng, Apple đã cải tiến hệ điều hành iOS và thiết kế của các sản phẩm của mình để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Có nhiều nguyên nhân cho sự sụt giảm này, nhưng rõ ràng nhất là Apple đã mở rộng đáng kể các dòng sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng của họ. Công ty đã phát hành cùng lúc bốn mẫu iPhone trong vài năm qua thay vì chỉ hai mẫu như truyền thống trước đây. Ngoài ra, dòng cũ của họ cũng vẫn được duy trì và nâng cấp mỗi năm. Apple đã tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng, những chiếc máy với chất lượng tốt hơn, cùng sự ổn định cao đã khiến lượng khách hàng lựa chọn iPhone ngày một nhiều. iPhone đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người dùng muốn tìm kiếm trải nghiệm mới và tốt hơn trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, Apple sẽ rất khó khăn nếu muốn soán ngôi Android vì một lý do căn bản, bởi vì bản chất mã nguồn mở của Android là vũ khí mạnh mẽ nhất mà Apple không thể ngăn cản. Chỉ các thiết bị của Apple mới có thể chạy iOS, trong khi đó Android có thể được triển khai trên nhiều thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau, và không chỉ điện thoại thông minh hay máy tính bảng mà Android còn xuất hiện trên tủ lạnh, ti-vi,... Bởi thế nên, dù Apple có nỗ lực mở rộng danh mục thiết bị iOS của mình, thì Android vẫn quá vượt trội về sự đa dạng. Không nói đâu xa, chỉ đối với điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android đã có khoảng giá rất rộng từ 2 triệu cho đến 30 triệu đồng dù tính theo giá bán máy mới.

4. Tạm kết

Có thể thấy, chiến lược phát hành nhiều mẫu thiết bị hơn như iPhone 14, iPad mini đã tạo ra hiệu quả thu hút thêm nhiều khách hàng. Với sự tăng trưởng tốt như thế thì chúng ta có thể hi vọng Apple sẽ ra thêm nhiều sản phẩm với giá cả tốt hơn. Tất nhiên, những con số biết nói này cũng là lời cảnh tỉnh đối với Google, cha đẻ Android nên làm việc với các đối tác của họ hiệu quả hơn. Nếu không muốn một ngày nào đó iOS sẽ đạt mức 30% hay 40% thị phần thì đây sẽ là cơn ác mộng đối với Google.

Bài viết này đã giải đáp được cho các bạn vì sao Người dùng điện thoại Android đổi sang iPhone ngày càng nhiều. Đừng quên theo dõi trang FoneSmart để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ, bài viết đánh giá, tư vấn sản phẩm mới nhất mỗi ngày, cùng nhiều chủ đề kiến thức đa dạng khác nhé. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

 

 

 

 

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Người dùng điện thoại Android đổi sang iPhone ngày càng nhiều

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

Thay micro Samsung Galaxy A03

Bảo hành: 03 - 12 tháng
300.000₫
350.000₫

Thay micro Samsung Galaxy A22

Bảo hành: 03 - 12 tháng
350.000₫
400.000₫

Thay micro Samsung Galaxy A52

Bảo hành: 03 - 12 tháng
350.000₫
400.000₫

Thay micro Samsung Galaxy M53

Bảo hành: 03 - 12 tháng
350.000₫
400.000₫

Thay loa trong Samsung Galaxy A71

Bảo hành: 03 - 12 tháng
350.000₫
400.000₫

Thay loa trong Samsung Galaxy Z Fold 2

Bảo hành: 06 tháng
750.000₫
800.000₫
© 2011 - 2023 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.05847 sec| 2238.242 kb