So sánh chip MediaTek và Snapdragon: Vi xử lý của hãng nào “ngon” hơn?

- Tin công nghệ
So sánh chip MediaTek và Snapdragon: Vi xử lý của hãng nào “ngon” hơn?
Hiện nay, các thương hiệu như: Apple, Huawei và Samsung là các nhà sản xuất có thể tự phát triển vi xử lý. Trong khi đó, gần như mọi hãng khác đều sử dụng chip của MediaTek và Qualcomm. Vậy nên dùng chip Snapdragon hay Mediatek?

Vậy, chip MediaTek và Qualcomm có những điểm mạnh gì để được các công ty lựa chọn? FoneSmart mời các bạn cùng theo dõi bài tổng hợp và so sánh giữa 2 loại vi xử lý để hiểu rõ hơn về chip của 2 “ông lớn” trong ngành chip Snapdragon và MediaTek phân tích một cách chi tiết xem dòng nào ngon hơn nhé. 

1. Khác nhau về nguồn gốc

Để khám phá sự khác biệt giữa hai dòng chip Snapdragon và MediaTek, đầu tiên cần lưu ý chính là nguồn gốc của chip. Tuy ít người biết rằng từ những năm 2009, Qualcomm đã trực tiếp mua lại Handheld Graphics and Multimedia Assets của AMD – một tên tuổi trong ngành công nghiệp chip đồ họa. 

Từ đó, GPU Adreno được sinh ra, lấy cảm hứng từ tên gọi Radeon của AMD và trở thành một phần không thể thiếu của các giải pháp SoC của Qualcomm như Snapdragon.

So sánh chip Snapdragon và MediaTek về nguồn gốc

Trong khi đó, MediaTek – một trong những đối thủ đáng gờm của Qualcomm, phụ thuộc vào các GPU của các nhà sản xuất khác như ARM và Imagination Technologies. Tuy nhiên, MediaTek không hề thua kém về hiệu suất và đã tạo ra những dòng chip đáng chú ý như Dimensity 1200 và 1100.

Nếu bạn quan tâm đến hiệu năng của điện thoại, thì các thông số về seri SoC và GPU sẽ là những thứ quan trọng nhất cần lưu ý. Ví dụ như các dòng chip Snapdragon 888, 870  865 được đánh giá cao về hiệu suất và được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị cao cấp hiện nay.

Dòng chip MediaTek được sản xuất bởi một công ty Đài Loan. Với việc mở rộng giải pháp SoC không dây, MediaTek đã vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh và trở thành nhà cung cấp toàn cầu cho các dòng điện thoại thông minh.

 

MediaTek đã vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh

Giải pháp SoC của MediaTek được gọi là Helio, trở nên rất nổi bật vì có nhiều lõi tăng hiệu suất nền. Người dùng có thể dễ dàng nhận ra các dòng chip Hexa, Octa hoặc Deca trên những chiếc điện thoại hàng đầu trên thị trường. Trong khi đó, giải pháp GPU của MediaTek sẽ được cung cấp bởi bên thứ ba với tên gọi là Mali.

Các dòng chip hàng đầu của MediaTek bao gồm Helio G95, G90T  G85. Nhờ vào sự tiến bộ không ngừng nghỉ, MediaTek đang tiếp tục nỗ lực để cung cấp cho người dùng những sản phẩm tốt nhất và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường điện thoại di động.

2. So sánh chip Snapdragon và MediaTek: Về lõi xử lý

Tiếp đến, hãy cùng so sánh chip Snapdragon và MediaTek thông qua lõi xử lý. Cả hai chip đều có thiết kế đa lõi từ 1 đến 10, Tuy nhiên, MediaTek sắp ra mắt thêm một dòng chipset mới với 12 lõi – điều đáng mong chờ cho dân công nghệ.

So sánh chip Snapdragon và MediaTek thông qua lõi xử lý

3. So sánh chip Snapdragon và MediaTek: Về CPU

Kế tiếp là so sánh chip Snapdragon và MediaTek thông qua CPU. Công ty sản xuất chip hàng đầu Qualcomm đã có lịch sử chế tạo lõi Kryo riêng dành cho các dòng chip của mình. 

Kể từ năm 2017, họ đã triển khai các thiết kế bán tùy chỉnh (Kryo Gold hay Kryo Silver), dựa trên lõi ARM tiêu chuẩn nhưng được tinh chỉnh lại để cải thiện hiệu năng và tiêu thụ năng lượng.

So sánh chip Snapdragon và MediaTek về CPU

Trong khi đó, MediaTek chỉ áp dụng lõi ARM tiêu chuẩn cho chipset của mình, không có sự khác biệt đáng kể như Qualcomm. Tuy nhiên, sự lựa chọn này không hề giảm bớt sự cạnh tranh giữa hai đối thủ trong thị trường sản xuất chip điện thoại thông minh.

Chưa dừng lại ở đó, Qualcomm vẫn nỗ lực sử dụng các lõi CPU ARM mới nhất và mạnh nhất trong các dòng chip của mình. Ví dụ như việc công bố chip Snapdragon 675 hồi tháng 10/2018. Trong khi đó, MediaTek vẫn đang sử dụng các lõi cũ hơn của ARM và chưa có kế hoạch cải tiến lên các lõi mới nhất như Cortex A76, A75  A55.

4. Về GPU – nên chọn chip Snapdragon hay MediaTek

Yếu tố tiếp theo để so sánh chip Snapdragon hay MediaTek chính là GPU. Khi thương hiệu Qualcomm đã mua lại công nghệ chip đồ họa từ AMD, hãng đã tận dụng sức mạnh của GPU Adreno và trở thành lợi thế lớn nhất cho các vi xử lý khác trên thị trường. Thậm chí, thương hiệu Adreno còn được đặt tên tương tự qua một số chữ cái trong từ “Radeon” – thương hiệu đồ họa của AMD.

GPU của Qualcomm đạt được nhiều lợi thế mạnh mẽ hơn

Sự ưu thế này đã được chứng minh qua các bài kiểm tra Benchmark của phần mềm. Trong đó, các phiên bản Galaxy S/Note sử dụng chip Qualcomm (với GPU Adreno tích hợp) thường có điểm số cao hơn so với các phiên bản sử dụng chip Exynos (với GPU Mali tích hợp).

5. Về yếu tố hiệu suất – Nên chọn chip Snapdragon hay MediaTek

Tiếp theo trong việc so sánh chip Snapdragon và MediaTek chính là yếu tố hiệu suất. Đối với MediaTek, hiệu suất được đánh giá là rất hiệu quả, có khả năng xử lý chuyên sâu và đa nhiệm trên nhiều tác vụ nặng một cách mượt mà. 

Tuy nhiên, Snapdragon lại có hiệu suất tốt hơn so với MediaTek, đặc biệt là khi xử lý các tác vụ nặng nề. Chip này còn được đánh giá cao về khả năng phản hồi các phần mềm và chiến game đồ họa nặng vô cùng mượt mà và chi tiết nhất.

So sánh chip Snapdragon hay MediaTek trên hiệu suất

Khi so sánh so sánh chip Snapdragon và MediaTek cho thấy được rằng là cả hai đều có những ưu điểm riêng, cố gắng cải thiện, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển công nghệ và mang lại lợi ích tốt nhất cho người dùng. 

6. Về Máy học (Machine Learning) – Chọn Snapdragon hay MediaTek

So sánh chip Snapdragon và MediaTek tiếp theo chính là về Máy học (Machine Learning. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, Qualcomm đã khai thác được chipset tín hiệu kỹ thuật số Hexagon (DSP) dành cho các nhiệm vụ học máy. 

DPS thường được xử lý các các vụ liên quan đến âm thanh, hình ảnh và kết nối. Tuy nhiên, đây có thể là một cách sử dụng DSP không chính xác của nhà Qualcomm so với chức năng thực sự của máy học.

So sánh chip Snapdragon và MediaTek qua Machine Learning

Theo như được biết, các dòng chip Snapdragon 845, 710, 670 và 675 đã được tích hợp sẵn DSP Hexagon 685. Giờ đây, nhiệm vụ nhận dạng hình ảnh, kết nối và các hình thức suy luận ngoại tuyến sẽ tốt hơn trên các con chip vừa nêu trên.

Đối với MediaTek, hãng đã giới thiệu một bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho các dòng điện thoại tầm trung khi ra mắt chip Helio P60. APU của hãng tích hợp thêm các tính năng nhận dạng phong cảnh – nhận diện khuôn mặt tốt hơn và một số tính năng tiện dụng khác.

7. Tuổi thọ pin Snapdragon và MediaTek

Khi so sánh chip Snapdragon và MediaTek qua tuổi thọ pin, thông tin mới nhất cho biết rằng MediaTek sẽ có mức tiêu thụ năng lượng điện cao hơn, dẫn đến việc tuổi thọ pin của con chip trên điện thoại bị rút ngắn.

So sánh chip Snapdragon và MediaTek thông qua tuổi thọ pin

Hiện tại, MediaTek đang cố gắng tiến hành cải tiến bộ vi xử lý để tiết kiệm năng lượng hơn, giảm thiểu nhiều tình trạng tiêu thụ điện năng vượt quá giới hạn. Trong khi đó, Snapdragon vẫn giữ được ưu thế về tuổi thọ pin lớn hơn so với MediaTek.

8. Hỗ trợ và cập nhập từ nhà phát triển

Tiếp đến là so sánh chip Snapdragon và MediaTek thông qua bề mặt hỗ trợ và cập nhật từ nhà phát triển. Nếu bạn đang quan tâm đến việc cài đặt ROM cho điện thoại của mình, hãy cân nhắc sử dụng thiết bị có sở hữu chip Qualcomm.

Các mẫu điện thoại chạy bằng chip Snapdragon thường sẽ được hỗ trợ các bản cập nhật hữu ích và đưa ra các bản cập nhật phần mềm thường xuyên.

So sánh chip Snapdragon và MediaTek qua hỗ trợ và cập nhật 

Tuy nhiên, ở các dòng điện thoại chạy bằng chip MediaTek sẽ gặp một số vấn đề khó chịu khi cập nhật hệ điều hành. Thậm chí còn có trường hợp bị bỏ quên hoàn toàn hoặc bị chậm trễ. Điều này có nghĩa là điện thoại của bạn có thể không được hỗ trợ cập nhật phần mềm và ra nhiều gây bất tiện.

9. Thiết bị chạy trên chip Snapdragon hay MediaTek

9.1. Tại thị trường tầm trung

So sánh chip Snapdragon và MediaTek thông qua các thiết tầm trung cho thấy phân phúc này đều có những mức độ cạnh tranh cao nhất của các nhà sản xuất. 

Vào năm 2019, MediaTek đã tập trung sản xuất nhiều hơn trên thị trường tầm trung, chủ yếu là các dòng Helio G. Đây là dòng chip được đánh giá khá tích cực, thường được trang bị trên thiết bị Redmi Note 8 Pro

Chip MediaTek trên thiết bị tầm trung – Redmi Note 8 Pro

Dù không quá phổ biến như Qualcomm nhưng MediaTek vẫn hoạt động khá tốt trong các tác vụ chơi game. Một bộ vi xử lý tầm trung có sức mạnh đạt được 60FPS/giây trên các tựa game như PUBG, Call of Duty Mobile một cách khá ấn tượng.

Chuyển sang đối thủ Qualcomm, họ đã trình làng với bộ vi xử lý Snapdragon 600 và 700 Series dành cho thị trường tầm trung. Qualcomm luôn tập trung cung cấp sức mạnh về việc chơi game nhưng về tổng thể MediaTek lại có chút ít vượt trội hơn so với Snapdragon.

Chip Snapdragon tầm trung yếu hơn một chút so với MediaTek 

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc điện thoại chơi game nằm ở phân khúc tầm trung, thì tốt nhất là nên chọn MediaTek. Ngược lại, nếu bạn muốn sử dụng các tác vụ hằng ngày, đảm bảo hiệu suất ổn định, hỗ trợ ROM tùy chỉnh theo ý muốn, thì tốt nhất là nên chọn Snapdragon.

9.2. Tại thị trường Flagship

Nói với yếu tố Flagship trong việc so sánh chip Snapdragon và MediaTek thì không thể nhắc đến sự thống trị của Snapdragon trong lĩnh vực này. Qualcomm đã cho ra mắt các dòng chip Snapdragon 800 Series, được áp dụng phổ biến và rộng rãi trên các thiết bị toàn cầu.

Trong những năm gần đây, hai dòng chip Snapdragon 865 – 888 đã được ra mắt và thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người dùng thông qua hiệu suất vượt trội và tính năng đa dạng.

Snapdragon chuyên tập trung vào các dòng Flagship trên thị trường

Trong khi đó, MediaTek vẫn chưa có sản phẩm nào dành nằm trong phân khúc Flagship trên toàn thế giới. Điều này tạo ra điều kiện cho Exynos và Kirin trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhà Qualcomm ở thị phần này.

10. Vậy chip Snapdragon và Mediatek – hãng nào tốt hơn?

Sau khi so sánh chip Snapdragon và MediaTek, hãng nào là tốt hơn? Để đánh giá được chip nào lợi hại hơn, thì bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Thêm vào đó, con chip đó còn phải hoạt động tốt nhất trên điện thoại và mang lại nhiều giá trị sử dụng phù hợp hằng ngày.

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc điện thoại cao cấp, kết hợp với đồ họa cao cũng như khả năng chiến game ổn định – Qualcomm sẽ trở thành “gu” của bạn.

So sánh chip Snapdragon và MediaTek sẽ dựa trên nhu cầu sử dụng

Nếu bạn muốn một chiếc điện thoại cao cấp trang bị chip MediaTek, thì rất tiếc là hãng vẫn chưa tiếp cận được phân khúc này. Tuy nhiên, bạn có thể chọn các dòng điện thoại tầm trung với mức giá tiết kiệm hơn so với Snapdragon.

11. Bảng so sánh chip Snapdragon và MediaTek chi tiết nhất

Dưới đây là bảng so sánh chip Snapdragon và MediaTek chi tiết mà bạn có thể tham khảo:

12. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin so sánh Snapdragon và MediaTek Bạn có nhận xét gì về chip MediaTek và chip Qualcomm? Theo bạn thì nên dùng chip Snapdragon hay Mediatek? Cùng chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về So sánh chip MediaTek và Snapdragon: Vi xử lý của hãng nào “ngon” hơn?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

Ốp lưng Magsafe iPhone X

Bảo hành: 01 tháng
100.000₫

MacBook Air M1 2020 Like new

Bảo hành: 12 tháng
15.690.000₫
18.690.000₫

Điện thoại OPPO Reno9 5G (Snapdragon 778G)

Bảo hành: 12 Tháng
7.900.000₫
8.900.000₫

Thay màn hình iPhone 15 Pro Max chính hãng

Bảo hành: 06 tháng
11.800.000₫
12.800.000₫
© 2011 - 2023 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.08969 sec| 2282.352 kb