Sạc nhanh là gì? Dùng sạc nhanh có hại Pin không? và các công nghệ sạc nhanh trên điện thoại phổ biến nhất hiện nay

- Chia sẻ kinh nghiệm
Sạc nhanh là gì? Dùng sạc nhanh có hại Pin không? và các công nghệ sạc nhanh trên điện thoại phổ biến nhất hiện nay
Bạn đã từng nghe qua công nghệ sạc nhanh trên điện thoại hay chưa? Bạn đang thắc mắc sạc nhanh có hại Pin không? Hãy cùng FoneSmart tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm sạc nhanh là gì cũng như các công nghệ sạc nhanh hiện nay trên điện thoại đang phổ biến nhất nhé!

1. Sạc nhanh là gì?

Sạc nhanh có hại pin không? Theo được biết, sử dụng sạc nhanh có thể mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn như sau:

  • Sạc nhanh cho phép bạn sạc pin nhanh hơn nhiều so với sạc bình thường, giảm thiểu thời gian chờ đợi và tăng cường hiệu suất sử dụng thiết bị.
  • Sạc pin nhanh chóng bất cứ khi nào cần thiết, không cần phải đợi đến thời gian dài để sạc pin đầy.
  • Sạc nhanh được thiết kế để giảm thiểu tình trạng pin bị chai, kéo dài tuổi thọ pin, giúp bạn tiết kiệm chi phí thay pin.
  • Sạc nhanh giúp bạn sử dụng thiết bị của mình một cách hiệu quả, đặc biệt là trong những tình huống sử dụng thiết bị nhiều trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Sạc nhanh có thể được sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tín

Công nghệ sạc nhanh giúp bạn rút ngắn thời gian làm đầy pin

2. Dùng sạc nhanh có hại pin iPhone, Android không?

Không có bằng chứng cho thấy sạc nhanh có thể gây hại cho pin điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Thực tế, trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại cáp sạc nhanh, được trang bị công nghệ thông minh để giảm thiểu tình trạng chai pin.

Dùng sạc nhanh có hại pin không? Vẫn chưa có bằng chứng sạc nhanh gây hại cho pin

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi sử dụng bộ sạc nhanh, vì cần phải đảm bảo rằng thiết bị của mình đạt đủ công suất để sử dụng bộ sạc đó. Nếu không, thời lượng pin có thể bị giảm một cách đáng kể và xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

3. Cách thức hoạt động của công nghệ sạc nhanh

Để rút ngắn thời gian sạc pin đối với thiết bị, công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao hơn từ đó công suất sạc cao hơn giúp điện nạp vào mau hơn. Sau đó, nhờ con chip được tích hợp trong Adapter sạc, dòng điện sẽ được hạ xuống và trở về mức sạc bình thường khi đã sạc gần đầy pin.

Sạc nhanh hoạt động chủ yếu thông qua hình thức đẩy công suất sạc

Có thể bạn nghĩ rằng dòng điện bị đẩy lên cao rồi hạ xuống thấp thất thường như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến các linh kiện điện tử bên trong. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hoàn toàn đã tính toán rất kỹ lưỡng để quá trình sạc nhanh sẽ không tác động đến điện thoại, đảm bảo điện thoại của bạn luôn ổn định và an toàn.

Các công nghệ sạc nhanh được nghiên cứu rất kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn

Trong một số trường hợp, nhà sản xuất cũng có thể nâng cấp về Adapter điều chỉnh tăng áp khi bắt đầu sạc đồng thời hạ áp khi pin gần đầy để đảm bảo thiết bị an toàn nhất có thể, tránh tình trạng cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

4. Các công nghệ sạc nhanh phổ biến

- Công nghệ sạc nhanh Power Delivery

Power Delivery là tên của một công nghệ sạc nhanh, được thiết kế nhằm hướng đến mục đích sử dụng một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị di động.

Công nghệ sạc nhanh Power Delivery thường được sử dụng chung với cổng USB (phổ biến nhất hiện nay là Type-C), được gọi là USB Power Delivery. Hiện nay các sản phẩm công nghệ như IPhone, MacBook đều được hỗ trợ USB Power Delivery.

Công nghệ sạc nhanh Power Delivery

+ Đặc điểm:

Power Delivery có thể tạo ra một chuẩn sạc chung cho nhiều thiết bị nên sẽ giảm được lượng rác điện tử thải ra môi trường trong tương lai.

Power Delivery có 5 cấu hình sạc khác nhau nhằm phân phối dòng và điện áp ra có công suất sạc khác nhau có thể lên đến 100W.

Ưu điểm
+ Cáp USB-C hỗ trợ sạc 2 chiều.

+ Loại bỏ rào cản về tính tương thích.

+ Công suất sạc vượt trội.

+ USB-PD hầu như hoạt động tốt với các thiết bị Apple.

Nhược điểm
+ Vì Apple không cung cấp cho thiết bị bộ sạc tương thích là cáp USB-PD trong hộp sẵn nên người dùng phải tự bỏ chi phí để trang bị.

Sạc nhanh Apple qua USB Power Delivery

- Công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge

Quick Charge là công nghệ sạc nhanh được phát triển bởi Qualcomm, một hãng công nghệ nổi tiếng với dòng chip điện thoại Snapdragon.

Ưu điểm
+ Là công nghệ được sử dụng rộng rãi.

+ Cung cấp các tính năng an toàn trong tích hợp ngăn quá nhiệt và ngắt mạch tự động.

+ Quick Charge 4.0 sử dụng thuật toán điện tử INOV giúp kiểm soát cường độ dòng điện và điện áp nguồn sạc cho điện thoại.

+ Chỉ với 5 phút sạc, bạn có thể sử dụng điện thoại với thời lượng thêm 5-6 tiếng.

Nhược điểm
Điều hơi đáng tiếc là Quick Charge 4.0 chỉ dành cho một bộ phận người dùng nhất định do yêu cầu về chip điện thoại cũng như cổng sạc. Ngoài ra, sạc càng nhanh đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều nhiệt hơn cho pin, dẫn đến một tỷ lệ rủi ro mất an toàn nhỏ.

  • Quick Charge 1.0: Bước đệm đầu tiên cho sự ra đời của Qualcomm, hỗ trợ thiết bị sạc nhanh với dòng điện tối đa lên đến 2A với nhiệt độ ổn định,an toàn.
  • Quick Charge 2.0: Cho phép thiết bị được sạc điện với cường độ tối đa lên đến 3A với điện áp định mức lên đến 9V hoặc 12V.
  • Quick Charge 3.0: Được đánh giá là một công nghệ mới với hiệu suất sạc tốt hơn 38% so với Quick Charge 2, giúp hạn chế số năng lượng bị mất đi trong quá trình sạc, đồng thời tiết kiệm điện tối đa.
  • Quick Charge 4.0: Đây là công nghệ mới và tốt nhất với khả năng bất ngờ: Có thể sử dụng 5-6 giờ khi sạc chỉ trong 15 phút, hiệu quả hơn 30% so với thế hệ trước.
  • Quick Charge 5.0: Hứa hẹn sẽ tăng mức điện áp lên 100W+, sạc từ 0-50% pin chỉ trong 5 phút và sạc đầy thiết bị chỉ trong 15 phút. Nó sẽ sạc với nhiệt độ thấp hơn 10 độ C so với phiên bản tiền nhiệm và có khả năng quản lý nhiệt tốt hơn.

Công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge

- Công nghệ sạc nhanh OPPO VOOC

OPPO VOOC gồm có Công nghệ sạc nhanh VOOC Flash Charge + Công nghệ sạc siêu nhanh Super VOOC.

VOOC là từ viết tắt của Voltage Open Loop Multi-step Constant-Current Charging, đây là công nghệ sạc pin nhanh và an toàn được phát triển bởi OPPO.
Ưu điểm
+ OPPO VOOC luôn đảm bảo nhiệt độ của máy dưới 35 độ nhưng vẫn duy trì tốc độ sạc nhanh bất kể người dùng đang sử dụng điện thoại để làm việc gì.

+ Với dòng điện thoại hỗ trợ VOOC có thể sạc đến 75% chỉ sau 30 phút.

Nhược điểm
Chỉ sạc được nếu sử dụng đúng bộ sạc mà OPPO cung cấp.

Công nghệ sạc nhanh OPPO VOOC

- Công nghệ sạc nhanh Super Fast Charging và Adaptive Fast Charging của Samsung

Ưu điểm
+ Có sự tương thích với Quick Charge 2.0.

+ Được tích hợp vào tất cả các thiết bị của Samsung, tiện lợi cho người dùng.

+ Người dùng không nhất thiết phải sử dụng đúng bộ sạc mà Samsung cung cấp, có thể dùng củ sạc Quick Charge, USB-PD hoặc ngay cả củ sạc có hỗ trợ đầu ra từ 15W để sạc nhanh.

Nhược điểm
Samsung Adaptive Fast Charging được sản xuất độc quyền cho các thiết bị Galaxy như Galaxy S9 và Galaxy Note 8, trong khi Samsung Super Fast Charging dành cho Samsung Note 10, Note 10 Plus.

+ Tốc độ sạc: Samsung Adaptive Fast Charging có khả năng sạc nhanh hơn đến 60% so với sạc truyền thống và hầu như đều được trang bị trên các dòng sản phẩm của Samsung như dòng M2019 (trừ Galaxy M10), dòng Galaxy A 2019, dòng Galaxy S (từ Galaxy S6) và dòng Galaxy Note (từ Galaxy Note 5).

Công nghệ sạc nhanh Super Fast Charging

Còn đối với chuẩn sạc Super Fast Charge 45W thì có thể coi là một trong những chuẩn sạc nhanh nhất, vượt hơn SuperCharge 2.0 40W của Huawei, chỉ xếp sau chuẩn sạc Super VOOC 50W của OPPO.

- Công nghệ sạc nhanh Hypercharge của Xiaomi

Ưu điểm
Thời gian sạc pin nhanh hơn các công nghệ sạc nhanh khác.
Nhược điểm
Có tính độc quyền cao, công nghệ sạc nhanh 200W chưa phổ biến ở hiện tại (26/04/2023).

+ Tốc độ sạc: Xiaomi HyperCharge với thời gian sạc cực kỳ ấn tượng. Trong vòng 3 phút sạc được 50% và chỉ mất 8 phút để đạt đến 100% cho viên pin 4000 mAh của Mi 11 Pro (phiên bản được hãng chỉnh sửa riêng).

Công nghệ Xiaomi Hypercharge

- Công nghệ sạc nhanh Dash Charge và Warp Charge của OnePlus

Ưu điểm
+ Là một trong những chuẩn sạc nhanh nhất.

+ Giúp giữ điện thoại mát hơn.

+ Bộ điều hợp trang bị kèm theo smartphone tương thích.

Nhược điểm
Có tính độc quyền cao, chỉ có mặt trên sản phẩm điện thoại OnePlus.

+ Tốc độ sạc: OnePlus đánh giá Dash Charge ở mức 60% pin trong 30 phút. Thời gian sạc của OnePlus 3 từ 2% đến 100% là 1 giờ 14 phút, trong khi Warp Charge cung cấp thời gian sạc OnePlus 7 Pro từ 15% đến 53% trong vòng 20 phút, nhưng lại chiếm mất 1 giờ 10 phút để đạt từ 15% đến 100%.

Công nghệ sạc nhanh Dash Charge

- Công nghệ sạc nhanh Huawei SuperCharge

Ưu điểm
+ Bộ điều hợp được trang bị với smartphone tương thích.

+ Có khả năng tương thích với USB-PD+ Có các biện pháp an toàn triệt để.

Nhược điểm
Tương đối chậm hơn so với một số tiêu chuẩn sạc nhanh khác.

+ Tốc độ sạc: Đối với SuperCharge 55W thì thời gian sạc chiếc Mate X lên đến 85% pin là vỏn vẹn 30 phút.

Công nghệ Huawei SuperCharge

- Công nghệ sạc nhanh Pump Express của MediaTek

Ưu điểm
+ Có các biện pháp an toàn tích hợp nhằm ngăn ngừa tình trạng quá nhiệt, chập điện.

+ Khả năng tương thích với Quick Charge 2.0.

Nhược điểm
Tương đối chậm hơn so với các tiêu chuẩn sạc nhanh khác.

Công nghệ MediaTek Pump Express

- Công nghệ sạc nhanh Super Flash Charge của Vivo

Ưu điểm
Là công nghệ có tốc độ sạc nhanh hàng đầu.
Nhược điểm
Công nghệ sạc nhanh này chỉ hoạt động cùng với bộ củ sạc và cáp sạc USB Type-C do chính Vivo cung cấp.

+ Tốc độ sạc: Super Flash Charge 120W của Vivo có khả năng sạc từ 0% đến 50% chỉ trong 5 phút và thời gian để sạc đầy hoàn toàn từ 0% đến 100% chỉ có 13 phút.

Công nghệ Vivo 120W Super Flash Charge

5. Một số lưu ý khi sử dụng công nghệ sạc nhanh

5.1. Không sạc pin điện thoại ở nơi có nhiệt độ cao

Dùng sạc nhanh có hại pin không nếu có nhiệt độ cao? Nếu thiết bị của bạn đang sạc càng nóng thì sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa và xảy ra cháy nổ vô cùng nguy hiểm. Cho nên, cách tốt nhất là nên đặt thiết bị ở những vị trí thoáng mát, nhiệt độ vừa phải để sạc pin.

Sạc nhanh có hại pin không nếu bạn để nơi có nhiệt độ quá nóng

5.2. Sạc pin điện thoại khi pin yếu

Thói quen sạc pin khi sập nguồn hoặc thông báo pin yếu sẽ gây hại tuổi thọ pin. Do đó, nếu bạn không muốn chai pin của mình thì nên chủ động cắm sạc khi pin thông báo cột mốc 10% năng lượng.

5.3. Không vừa sạc điện thoại vừa sử dụng

Thói quen khó bỏ của nhiều người dùng là vừa sạc vừa sử dụng máy. Điều này sẽ khiến cho thiết bị nóng lên đột ngột, tỷ lệ phồng pin tăng cao và chập điện sẽ xảy ra. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng máy khi đang sạc nhanh nếu không cảm thấy cần thiết.

Sạc nhanh có hại pin không nếu vừa sạc vừa sử dụng

5.4. Nên sử dụng bộ sạc có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng

Ưu tiên của thiết bị công nghệ chính là phải sử dụng cáp sạc – củ sạc chính hãng. Bạn nên sử dụng bộ sạc đúng với nhà sản xuất, giúp duy trì quá trình hoạt động của dung lượng pin. Ngược lại, nếu sử dụng bộ sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ bên thứ ba cung cấp, nhằm hạn chế tình trạng đáng tiếc.

5.5. Không nên thường xuyên sạc đầy pin 100% pin trên điện thoại

Theo thông tin khuyến cáo đến từ Battery University, thiết bị di động có khoảng pin hoạt động tốt nhất là 40 – 80% thay vì quan niệm 100% của nhiều người. Phương pháp tốt nhất là bạn nên rút sạc điện thoại khi pin đạt được 80%, hạn chế giảm đi dung lượng pin và sử dụng trong thời gian lâu dài hơn.

Sạc nhanh có hại pin nếu bạn thường xuyên sạc pin 100% để quá lâu

6. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về Sạc nhanh là gì? Dùng sạc nhanh có hại Pin không? và các công nghệ sạc nhanh trên điện thoại phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn bộ sạc công nghệ nhanh chóng, phổ biến hiện nay để sử dụng an toàn, hiệu quả và đạt nhu cầu sử dụng thiết bị hằng ngày nhé! Nếu còn thắc mắc vấn đề nào bạn hãy để lại bình luận FoneSmart sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Xem ngay: Phụ kiện sạc nhanh điện thoại


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Sạc nhanh là gì? Dùng sạc nhanh có hại Pin không? và các công nghệ sạc nhanh trên điện thoại phổ biến nhất hiện nay

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

Xiaomi 13 Pro 5G (Snapdragon 8 Gen 2 - Sạc nhanh 120W)

Bảo hành: 12 Tháng
16.290.000₫
16.790.000₫

Thay chân sạc Xiaomi Black Shark 4s

Bảo hành: 03 - 12 tháng
450.000₫
550.000₫

Thay chân sạc Xiaomi Black Shark 4 Pro

Bảo hành: 03 - 12 tháng
450.000₫
550.000₫

Thay chân sạc Samsung Galaxy S23 Ultra

Bảo hành: 03 - 12 tháng
700.000₫
800.000₫

Thay chân sạc Samsung Galaxy S23

Bảo hành: 03 - 12 tháng
700.000₫
800.000₫

Thay chân sạc HUAWEI Mate 50

Bảo hành: 03 tháng
Liên hệ
© 2011 - 2023 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.12826 sec| 2317.594 kb