Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 2, cấp 1 mới nhất dễ dàng ngay tại nhà

- Hướng dẫn
Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 2, cấp 1 mới nhất dễ dàng ngay tại nhà
Tài khoản định danh điện tử hay tài khoản định danh điện tử cấp 2 là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác. Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay việc đăng ký tài khoản đã trở nên dễ dàng hơn, có thể làm trên điện thoại.

Vậy nay FoneSmart sẽ hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 1, đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 2 siêu tiện lợi ngay tại nhà, xem ngay bài viết bên dưới nha.

1. Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 1

Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 hay tài khỏa định danh cấp 1 là tài khoản định danh điện tử được cấp cho công dân Việt Nam và người nước ngoài, cụ thể như sau:

  •  Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 dành cho công dân Việt Nam gồm: Số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Ảnh chân dung.
  • Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 dành cho người nước ngoài có các thông tin bao gồm: Số định danh của người nước ngoài; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Quốc tịch; Số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. Ảnh chân dung.

Hiện nay, công dân có thể kích hoạt định danh điện tử mức 1 online nhờ vào ứng dụng VNeID - App tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an. 

Để thực hiện được thao tác đăng ký tài khoản định danh điện tử  mức 1 thì các bạn hãy lưu ý và theo dõi các bước sau:

Bước 1: Các bạn lên cửa hàng ứng ụng (CH Play hoặc App Store) của điện thoại và nhập từ khóa VNeID Tải về nha.

Bước 2: Tiến hành các bước đăng ký tài khoản định danh. Bạn hãy mở lại ứng dụng chọn Đăng nhập điền thông tin của bạn vào đây nha.

Bước 3: Nhập Số định danh cá nhân (số trên CCCD gắn chip của bạn) và Số điện thoại của bạn, nhấn Đăng ký > Điền đầy đủ thông tin của bạn vào > Chọn Đăng ký.

 

Bước 4: Sẽ có mã OTP được gửi về và bạn hãy nhập mã đó vào nhé > Kích chọn Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1.

Bước 5: Tiếp đó sẽ xuất hiện màn hình với tính năng NFC nhấn Tôi đã hiểu và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Bước 6: Hệ thống sẽ tiếp tục đọc thông tin của bạn > Hãy nhấn Xem video để xem hướng dẫn thu nhận ảnh chân dung nha.

Bước 7: Quay video khuôn mặt của bạn để hoàn tất thủ tục nha. Sau khi thành công bạn sẽ nhận được thông báo.

Bước 8: Tiếp đó hãy đăng nhập vào ứng dụng lại lần nữa và tiến hành thiết lập passcode > Sau khi hoàn thành passcode bạn sẽ hãy thiết lập câu hỏi bảo mật bằng cách lần lượt chọn và trả lời câu hỏi 1,2 > Nhấn Xác nhận.

Bước 9: Khi hoàn thành xong sẽ có thông báo thành công > Sau đó sẽ có thông báo hỏi bạn muốn sử dụng Touch ID hay Face ID (tùy loại máy) bạn có quyền từ chối hoặc đống ý nhé.

Trên đây là cách đăng ký định danh điện tử cấp 1 dành cho bạn. Nếu bạn đã có tài khỏan định danh của riêng mình, muốn nâng cấp lên tài khoản định danh cấp 2 hãy xem thêm bên dưới nhé.

2. Cách đăng ký định danh điện tử cấp 2

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID hiện nay có thể sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế. Vậy tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là gì? Kích hoạt định danh điện tử mức 2 ra sao? Tài khoản định danh điện tử mức 2 chứa những thông tin gì? Định danh điện tử mức 2 có cần thiết không? Định danh điện tử mức 2 có bắt buộc không? Không có CCCD gắn chip làm định danh điện tử mức 2 được không? Hãy xem ngay bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

2.1 Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là gì?

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. 

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

2.2 Tài khoản định danh điện tử mức 2 chứa những thông tin gì? 

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của cá nhân gồm những thông tin quy định tại Điều 7, Nghị định 59/2022/NĐ-CP, gồm: Thông tin cá nhân (Số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Thông tin sinh trắc học; Ảnh chân dung; Vân tay.

2.3 Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người đã có CCCD gắn chip:

Bước 1: Công dân đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip tại địa phương mình đang sinh sống để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử. Khi đi bạn nhớ mang theo các loại giấy tờ cần thiết để tích hợp vào tài khoản định danh điện tử của mình như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bằng lái xe ô tô, xe máy, Đăng ký xe ô tô và xe máy...

Bước 2: Khi đã đến cơ quan Công an, bạn cần xuất trình thẻ CCCD gắn chíp điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử của mình.

Bước 3: Cán bộ Công an sẽ tiến hành tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.

Bước 4: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

2.4 Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người chưa có CCCD gắn chíp:

Nếu công dân chưa có CCCD gắn chíp thì cơ quan công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ CCCD nếu đủ tuổi (theo Khoản 2, Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP).

2.5 Cách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2:

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ  căn cước công dân (CCCD) trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

- Tài khoản định danh điện tử mức 2 có thể cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ trước đó vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ khi cần.

- Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

2.6 Tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nhà được không?

Theo Điều 14, Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với công dân Việt Nam thì công dân có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 thông qua ứng dụng VNeID tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính của mình tuy nhiên công dân không thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nhà mà phải đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

2.7 Những điều cần lưu ý khi đã có tài khoản định danh điện tử

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản định danh điện tử, bạn cần đặc biệt lưu ýnhững vấn đề sau:

  • Không chia sẻ thông tin tài khoản cho người khác.
  • Đăng xuất tài khoản khi cho người khác mượn thiết bị.
  • Luôn cập nhật các thông tin về ứng dụng để nắm được các tin tức, thông báo mới nhất về các hướng dẫn an toàn thông tin.

Trong trường hợp mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân có thể thực hiện yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình theo một trong hai cách:

  • Yêu cầu khóa tài khoản trên trang thông tin Định danh điện tử Quốc gia.
  • Liên hệ cơ quan Công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

2.8 Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể dùng thay CCCD không?

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như sử dụng CCCD trong các giao dịch, thủ tục yêu cầu xuất trình thẻ căn CCCD; có giá trị cung cấp thông tin chính xác trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó khi thực hiện các thủ tục hành chính.

 

Đối với chủ thể danh tính điện tử là người nước ngoài, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của người nước ngoài được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Vì vậy, người dân có thể xuất trình thông tin định danh điện tử (qua ứng dụng VNeID) để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính cũng như các giao dịch dân sự thay căn CCCD chip như hiện nay.

2.9 Đến đâu để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Bước 1: Để đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 2, người dân cần trực tiếp đến cơ quan Công an và làm thủ tục đăng ký. Khi đi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, người dân cần mang theo thẻ CCCD gắn chíp và các giấy tờ có nhu cầu tích hợp hiển thị lên ứng dụng VNeID như thẻ Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, thông tin về mã số thuế.

Bước 2: Sau khi làm thủ tục, chờ kết quả phê duyệt, cấp tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an. Nếu kết quả đạt, người dân sẽ nhận được tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại đã đăng ký.

Lưu ý: Công dân cũng có thể đến cơ quan công an để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 trực tiếp, không cần thông qua bước tạo tài khoản định danh điện tử mức độ 1.

 

Đối với các trường hợp CCCD gắn chíp được cấp sau 1/4/2022 đã được đăng ký sẵn tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi đi làm CCCD gắn chip. Tuy nhiên người dân cần phải tải ứng dụng VNeID để kích hoạt tài khoản. Sau khi có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đã được kích hoạt có thể tự tích hợp giấy tờ tại nhà.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 hoặc tài khoản định danh điện tử mức 2 sẽ rút ngắn những giấy tờ bạn cần phải mang theo khi làm thủ tục hành chính. Hãy nhanh tay đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 để hưởng các quyền lợi này bạn nhé.

3. Tổng kết

Như vậy, FoneSmart đã chia sẻ cho các bạn về các vấn đề Cách đăng ký định danh điện tử online? Kích hoạt định danh điện tử? Mã định danh điện tử là gì? Tài khoản định danh điện tử để làm gì? Tài khoản định danh điện tử là gì? Mã định danh điện tử là gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu thấy hay thì cho mình một like, một chia sẻ và đừng quên để lại bình luận nhé.

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 2, cấp 1 mới nhất dễ dàng ngay tại nhà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

Thay ổ cứng laptop Kingston SSD NV2 M2 PCle Gen 4.0 x 4 NVMe 1TB

Bảo hành: 6 tháng
2.000.000₫
2.100.000₫

Thay ổ cứng laptop Kingston SSD NV2 M2 PCle Gen 4.0 x 4 NVMe 1TB

Bảo hành: 6 tháng
2.000.000₫
2.100.000₫

Thay ổ cứng SSD Kingston 480GB SA400 SATA

Bảo hành: 6 tháng
1.000.000₫
1.100.000₫

Thay ổ cứng SSD Kingston 240GB SA400

Bảo hành: 6 tháng
800.000₫
900.000₫

Thay ổ cứng SSD Kingston 120GB SA400

Bảo hành: 6 tháng
500.000₫
600.000₫

Thay Ổ Cứng Laptop SSD Kingston SA400 240GB M2

Bảo hành: 6 tháng
900.000₫
1.000.000₫
© 2011 - 2024 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại, máy tính bảng, laptop uy tín
Hỗ trợ trực tuyến
0.33190 sec| 2284.336 kb