Macbook sạc không vào pin: Nguyên nhân và cách khắc phục, và cách xem số lần sạc trên macbook đơn giản nhẩt

- Thủ thuật
Macbook sạc không vào pin: Nguyên nhân và cách khắc phục, và cách xem số lần sạc trên macbook đơn giản nhẩt
Một số người dùng MacBook gặp phải tình trạng cắm sạc mãi vào thiết bị của mình nhưng không lên, nhưng loay hoay mãi để tìm cách khắc phục. Nếu chưa biết phải làm thế nào thì hãy lướt qua

cách khắc phục lỗi hết sức đơn giản mà lại hiệu quả ngay dưới đây của FoneSmart nhé!

1. Nguyên nhân gây ra lỗi Macbook sạc không vào pin

Theo thời gian sử dụng, dung lượng pin trên máy sẽ bị cạn đi và cần được sạc pin đầy trở lại, có nghĩa rằng pin vẫn là linh kiện có tính khấu hao cao trên Macbook. Tuy nhiên, Macbook không sạc pin được sẽ khiến cho chiếc máy của bạn không thể nhận điện sạc và cản trở quá trình dùng MacBook của bạn. Vậy nguyên nhân gây ra vấn đề Macbook không nhận sạc là gì?

 • Phụ kiện sạc Macbook bị hư hỏng
 • Do Macbook quá nóng
 • Ổ điện có thể có vấn đề
 • Cổng sạc trên MacBook
 • Hệ điều hành macOS đang sử dụng quá lỗi thời
 • Tình trạng pin trên máy đã quá kém

2. Cách khắc phục lỗi Macbook sạc không vào pin

Khi Macbook sạc không vào pin hãy thử khắc phuc bằng một số lỗi sau:

2.1. Kiểm tra lại cổng sạc

Đối với các thiết bị MacBook sử dụng cổng MagSafe, có một cách nhanh để bạn kiểm tra xem liệu thiết bị của mình đã vào pin hay chưa đó là kiểm tra đèn ở trên dây sạc. Nếu nó đã sáng đèn màu đỏ thì nghĩa là thiết bị bạn đã sáng. Đối với các thiết bị MacBook sử dụng cổng Type-C mới thì rất tiếc tính năng này đã bị cắt giảm.

Trong trường hợp mà thiết bị không vào pin, bạn hãy thử rút dây sạc ra và cắm lại lần nữa. Nếu như không được thì rất có thể nguyên nhân đến từ việc bụi đã tích tụ trong cổng sạc, và bạn nên vệ sinh lại chúng nhé!

Bụi bẩn bám vào cổng sạc có thể dẫn đến tình trạng sạc không vào pin

2.2. Kiểm tra xem ổ cắm điện của bạn hoạt động tốt không

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng MacBook của bạn không vào pin đó là ổ cắm điện có vấn đề, hoặc adapter bị lỏng khi cắm vào ổ cắm này.

Để kiểm tra, bạn có thể thử cắm ổ điện này với các thiết bị khác, chẳng hạn như iPhone hay iPad. Nếu các thiết bị này cũng không vào điện có nghĩa là ổ cắm điện đã bị hỏng, và bạn hãy thử đổi ổ cắm khác. Ngược lại, nếu các sản phẩm khác đều vào điện thì hãy kiểm tra lại thiết bị MacBook của bạn nhé!

Kiểm tra xem ổ cắm điện của bạn hoạt động tốt không

2.3. Kiểm tra bộ sạc của máy

Các củ sạc chính hãng của MacBook đều có chứa ba thành phần, bao gồm dây sạcadapter và đầu chuyển. Một số củ sạc có khả năng tháo lắp linh hoạt, vậy nên bạn có thể hỏi mượn đổi từng bộ phận này để kiểm tra thành phần nào của bộ sạc MacBook là thành phần bị hỏng hóc.

2.4. Thử làm mát MacBook

Nếu như bạn đang ở ngoài trời nắng gắt, hay là để MacBook của bạn ở những nơi có điều kiện nóng nực thì bạn hãy thử rút dây sạc, để cho máy của bạn được nghỉ một thời gian, sau đó thì di chuyển đến các chỗ mát mẻ để cắm sạc lại nhé. Bạn có thể thử sử dụng các chân đế dành cho MacBook để kê thiết bị lên, nhờ đó mà máy sẽ được tản nhiệt tốt hơn.

Bạn nên thử làm mát MacBook bằng chân đế MacBook

2.5. Khởi động lại máy Mac

Việc cắm sạc mà không vào pin có thể bắt nguồn từ xung đột phần mềm có trong máy. Bạn có thể nhấn vào biểu tượng Apple, sau đó nhấn Khởi động lại (Restart). Trong trường hợp nếu như thiết bị của bạn bị đứng, bạn cũng có thể nhấn giữ nút nguồn trong vài giây để buộc máy phải khởi động lại nhé!

Bạn có thể nhấn giữ nút nguồn để khởi động máy trong trường hợp bị đứng nhé

2.6. Reset lại SMC

SMC (gọi tắt của System Management Controller) là một vi xử lý bên trong bảng mạch chủ của MacBook với chức năng phân bổ năng lượng điện từ pin đến khắp toàn bộ hệ thống của máy. Việc reset lại SMC sẽ giúp giải quyết phần lớn vấn đề liên quan đến lỗi sạc Macbook không vào pin.

- Đối với các thiết bị MacBook M1, bạn chỉ cần nhấn khởi động lại để thiết lập SMC có trên laptop của bạn.

- Đối với các thiết bị MacBook cũ hơn, bạn cần thực hiện như sau.

Bước 1Tắt nguồn máy > Nhấn nút nguồn trong vòng 10 giây, sau đó thả ra.

Bước 2: Nhấn nút nguồn thêm 1 lần nữa để kiểm tra.

- Nếu như các thao tác trên không thành công, bạn hãy thử cách dưới đây.

Bước 1Tắt nguồn máy > Nhấn giữ tổ hợp phím Control + Option (Alt) + Shift cho đến khi màn hình máy sáng lên.

Tổ hợp phím nguồn + Control + Option (Alt) + Shift

Bước 2: Tiếp tục nhấn giữ tổ hợp Control + Option (Alt) + Shift khoảng 7 giây > Nhấn giữ thêm nút nguồn nữa cho đến khi máy tắt.

Bước 3: Nhấn tổ hợp 4 phím này trong vòng 7 giây nữa > Sau đó thì thả ra.

Bước 4: Chờ một vài giây rồi nhấn nút nguồn của MacBook lại.

2.7. Kiểm tra tình trạng pin của MacBook

Bạn có thể kiểm tra tình trạng pin trên MacBook một cách nhanh chóng bằng cách nhấn vào biểu tượng pin trên thanh công cụ của macOS. Nếu như hiển thị Đề xuất bảo trì (Service Battery) thì đây là lúc bạn nên mang thiết bị của bạn đi kiểm tra rồi đấy!

Bạn nên đi kiểm tra pin khi thấy thông báo này

2.8. Cập nhật phần mềm macOS mới nhất cho máy Macbook

Trong vài trường hợp lỗi Macbook sạc không vào điện, phần mềm hoặc hệ điều hành cũ kỹ cũng là một trong những nguyên nhân khiến MacBook không thể sạc vào điện, hoặc là sạc pin với tốc độ rất chậm. Lúc này bạn hãy kiểm tra các bản cập nhật phần mềm trên MacBook bằng cách:

 • Bước 1: Mở menu Apple lên bằng cách nhấp vào biểu tượng táo.
 • Bước 2: Chọn System Preferences.
 • Bước 3: Nhấp vào Software Updates.
 • Bước 4: Nếu có bản cập nhật macOS mới, kế bên bản cập nhật sẽ có nút Upgrade Now. Bạn nhấn vào và hệ thống sẽ tự động cài đặt ngay trên MacBook.

3. Cách xem số lần sạc pin trên MacBook

Nếu bạn muốn mua một chiếc máy đã qua sử dụng hoặc muốn kiểm tra xem MacBook của bạn có cần thay pin chưa thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra số lần đã sạc pin của chiếc Macbook này như sau:

Máy tiếng Việt: Vào Menu Quả táo > Giới thiệu về máy Mac này > Tổng quan > Báo cáo hệ thống > Nguồn điện >  Số lượng chu kỳ (Đây chính là số lần sạc pin của máy)

Máy tiếng Anh: Vào Menu Quả táo  About this mac > More Info System report > Power (ở trong phần hardware) > Cycle count (Đây chính là số lần sạc pin của máy)

Cần chú ý là số lần sạc này được tính khi bạn sử dụng hết 100% pin chứ không phải là số lần mà bạn cắm điện sạc.

Ví dụ: Nếu bạn sạc đầy 100% hôm nay dùng hết 30%, sau đó cắm sạc tiếp cho nó đầy 100%. Ngày mai bạn sài hết 70% rồi lại sạc đầy 100% thì máy chỉ tính là 1 lần sạc, nhưng thực tế ta đã cắm sạc 2 lần. Như vậy sẽ có trường hợp là có bạn lúc nào cũng cắm sạc đầy 100% nhưng không được rút sạc ra, thì dù cho bạn có dùng một tuần 24/24 thì nó cũng không tính được số lần sạc.

Một số thông tin cần chú ý:

 • Mức sạc Còn lại (Full change): Là dung lượng pin tối đa có thể đạt được. Pin càng tốt thì cái này càng cao nhé. Của mình là: 5825 mAh.
 • Dung lượng điện Sạc Đầy (Change remaining): Là dung lượng pin hiện có. Của mình là : 5825 mAh, tức đang đầy pin.
 • Số lượng Chu kỳ (Cycle count): 438. Theo như khuyên cáo của nhà Táo thì máy mac sau 800 đến 1000 lần sạc thì pin còn khoảng 80% nếu ta dùng đúng cách.

4. Tiến hành sửa chữa và thay linh kiện nếu cần thiết

Trong trường hợp bạn đã thử tất cả cách kể trên nhưng không có hiệu quả thì bạn mang nên sản phẩm đến các cửa hàng sửa chữa uy tín của FoneSmart để được kiểm tra kịp thời. Lúc này bạn cần mang máy đến hệ thống sửa chữa để được hỗ trợ thay pin kịp thời cho MacBook. Hãy kiểm tra và nhận biết sớm sức khoẻ linh kiện của mình, tránh các tình trạng như pin Macbook bị phồng, vì nếu xảy ra trường hợp này, rất có thể bàn phím và touchbad cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, khi đến hệ thống sửa chữa, bạn cũng nên yêu cầu nhân viên kiểm tra cả cổng sạc, cáp sạc và các linh kiện liên quan trên MacBook. Đôi khi pin không hỏng, nhưng các linh kiện trên bị hỏng cũng đã gây nên lỗi MacBook không sạc điện. Do đó, bạn cần thay mới những linh kiện như sạc Macbook hay thay pin Macbook để việc sử dụng được bình thường trở lại.

Lỗi MacBook không sạc pin luôn là một nỗi phiền của không ít người dùng. Thông qua những bước khắc phục trên, mong rằng bạn sẽ nhanh chóng khôi phục hiện trạng của MacBook và duy trì quá trình sử dụng máy lâu dài. FoneSmart Chúc bạn thành công.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Macbook sạc không vào pin: Nguyên nhân và cách khắc phục, và cách xem số lần sạc trên macbook đơn giản nhẩt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

Thay màn hình Macbook Pro 13 inch M1, M2 A2338

Bảo hành: 06 tháng
5.600.000₫
6.100.000₫

Thay màn hình Macbook Pro 13 inch intel A1989

Bảo hành: 06 tháng
4.150.000₫
4.350.000₫

Thay Pin MacBook Pro 15 inch TouchBar - Model A1707

Bảo hành: 12 tháng
2.150.000₫
2.450.000₫

Thay Pin MacBook Pro 13 inch No TouchBar - Model A1708

Bảo hành: 12 tháng
1.950.000₫
2.250.000₫

Thay Pin MacBook Pro 13 inch Retina - Model A1493

Bảo hành: 12 tháng
2.250.000₫
2.450.000₫

Thay Pin MacBook Pro 17 inch - Model A1309

Bảo hành: 12 tháng
2.050.000₫
2.250.000₫
© 2011 - 2024 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại, máy tính bảng, laptop uy tín
Hỗ trợ trực tuyến
0.09227 sec| 2262.688 kb