Vì sao game ngày càng nặng hơn và tốn dung lượng lưu trữ hơn

- Thủ thuật
Vì sao game ngày càng nặng hơn và tốn dung lượng lưu trữ hơn
Vào năm 2016, GTA V với dung lượng lên đến 100GB đã khiến cho nhiều người dùng bất ngờ khi dung lượng game ngày càng nặng hơn và kiến cho những chiếc PC thời điểm đó hầu như rất khó để đáp ứng.

Tuy nhiên, sau nhiều năm trải qua thì chúng ta đã chứng kiến nhiều phiên bản game đã trở nên nặng hơn nhiều so với GTA V. Thậm chí không phải những tựa game thế giới mở mới trở nên nặng nề mà những tựa game chiến thuật hay đi cảnh cũng có dung lượng không hề kém cạnh.

Với tựa game STAR WARS Jedi: Survivor ra mắt ngày 28/04/2023 dung lượng đã lên đến 150GB, tương đương với dung lượng của Microsoft Flight Simulator ra mắt ngày 18/08/2020. Thậm chí, nếu không có công nghệ chơi game qua đám mây thì dung lượng của tựa game mô phỏng này có thể lên đến 2TB. Như vậy thì chỉ với ổ cứng 512GB phổ biến trên laptop, bạn sẽ chứa không đến 3 tựa game. Vì sao game ngày càng nặng nề hơn và khó có thể tận hưởng đến vậy.

Texture - Tác nhân chủ yếu khiến game nặng nề hơn

Texture là một trong những thành phần quan trọng nhất của một trò chơi điện tử. Chúng là những hình ảnh được sử dụng để tạo ra bề mặt của các đối tượng trong game, chẳng hạn như nhân vật, vật thể, môi trường,... Texture có thể được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như chụp ảnh, vẽ, hoặc tạo ra từ các thuật toán.

Texture được lưu trữ dưới dạng hình ảnh, và kích thước của nó phụ thuộc vào độ phân giải và độ sâu màu của hình ảnh. Ví dụ, một Texture có độ phân giải 1024x1024 với độ sâu màu 8 bit sẽ có kích thước khoảng 1 MB. Nếu độ phân giải tăng lên 2048x2048, thì kích thước của Texture sẽ tăng lên gấp đôi, lên khoảng 2 MB.

Texture liên quan đến yếu tố sắc nét trong game rất lớn và khó có thể giải quyết

Texture nặng nề hơn là nguyên nhân chủ yếu khiến game ngày càng nặng hơn

Một game có nhiều Texture cao cấp sẽ cần nhiều dung lượng lưu trữ và game ngày càng nặng hơn. Ví dụ, một game AAA có thể chứa hàng nghìn Texture, mỗi Texture có kích thước từ vài MB đến vài chục MB. Điều này có thể khiến dung lượng lưu trữ của game lên tới hàng GB hoặc thậm chí hàng chục GB.

Texture có thể có tác động đáng kể đến hiệu suất của một trò chơi. Texture càng lớn và phức tạp thì càng cần nhiều tài nguyên để xử lý. Điều này có thể khiến trò chơi trở nên nặng nề và khó chạy trên các thiết bị có cấu hình thấp.

Texture liên quan đến yếu tố sắc nét trong game rất lớn và khó có thể giải quyết

Texture liên quan đến yếu tố sắc nét trong game rất lớn và khó có thể giải quyết

Có nhiều lý do khiến texture có thể khiến game nặng nề. Thứ nhất, texture cần phải được lưu trữ trong bộ nhớ. Nếu texture quá lớn hoặc quá nhiều, thì bộ nhớ của thiết bị sẽ bị chiếm dụng nhiều. Điều này có thể dẫn đến việc trò chơi bị giật lag hoặc thậm chí là không thể chạy được.

Thứ hai, texture cần phải được xử lý bởi GPU. GPU là một bộ xử lý chuyên dụng cho đồ họa. Khi texture càng lớn và phức tạp thì GPU cần phải xử lý nhiều hơn. Điều này có thể khiến GPU bị quá tải và dẫn đến hiệu suất của trò chơi bị giảm sút.

Thứ ba, texture có thể gây ra hiện tượng aliasing. Aliasing là một hiện tượng xuất hiện các đường răng cưa trên các cạnh của các đối tượng trong game. Hiện tượng này thường xảy ra khi texture quá thấp hoặc quá nhỏ.

Chính vì thế không khó để bắt gặp những tựa game lên đến hàng trăm GB thời điểm hiện tại

Chính vì thế không khó để bắt gặp những tựa game lên đến hàng trăm GB thời điểm hiện tại

Nén Texture không thể thực hiện đơn giản

Nén texture là một kỹ thuật phổ biến trong game development, giúp giảm đáng kể kích thước của texture mà không làm giảm chất lượng quá nhiều. Tuy nhiên, nén texture không phải là chuyện đơn giản, và có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn khi hạn chế tình trạng game ngày càng nặng.

Có nhiều loại kỹ thuật nén texture khác nhau, mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng. Một số kỹ thuật nén có thể giảm kích thước của texture một cách đáng kể, nhưng lại làm giảm chất lượng hình ảnh. Một số kỹ thuật khác có thể giảm thiểu tác động đến chất lượng hình ảnh, nhưng lại không thể giảm kích thước của texture quá nhiều.

Nén Texture không hề đơn giản và đôi khi lại khiến game chậm chạp hơn hoặc nặng hơn nữa

Nén Texture không hề đơn giản và đôi khi lại khiến game chậm chạp hơn hoặc nặng hơn nữa

Cách chọn kỹ thuật nén texture phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng hình ảnh mong muốn, dung lượng lưu trữ và hiệu suất của game. Nếu chất lượng hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất, thì các nhà phát triển game có thể sử dụng các kỹ thuật nén nhẹ nhàng hơn, nhưng sẽ làm tăng kích thước của texture. Nếu dung lượng lưu trữ là vấn đề, thì các nhà phát triển game có thể sử dụng các kỹ thuật nén mạnh mẽ hơn, nhưng sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.

Cũng có nhiều nguyên nhân liên quan đến độ sắc nét nên nhà lập trình khó lòng để nén được hiệu quả

Cũng có nhiều nguyên nhân liên quan đến độ sắc nét nên nhà lập trình khó lòng để nén được hiệu quả

Trong một số trường hợp, nén texture có thể phản tác dụng, khiến game trở nên nặng nề hơn. Điều này xảy ra khi nén texture không chính xác, làm giảm chất lượng hình ảnh của texture quá nhiều. Ví dụ, một texture có độ phân giải 1024x1024 với độ sâu màu 8 bit có kích thước khoảng 1 MB. Nếu nén texture không chính xác, kích thước của texture có thể tăng lên 2 MB hoặc thậm chí 3 MB. Điều này là do nén texture không chính xác có thể làm tăng số lượng dữ liệu cần phải lưu trữ để mô tả texture.

Việc phải lưu quá nhiều thông tin về texture có thể khiến dung lượng game nặng hơn thế nữa

Việc phải lưu quá nhiều thông tin về texture có thể khiến dung lượng game nặng hơn thế nữa

Điều này diễn ra là do việc các Texture phải lưu thêm các hình ảnh độ phân giải thấp cùng với các độ phân giải cao làm cho dung lượng của các Texture tăng lên đáng kể. Từ đó, dung lượng game sau khi nén có thể tăng lên gấp từ 1.5 đến 2 lần so với việc không nén.

Bên cạnh đó, nén có thể làm giảm chất lượng của game rất đáng kể, các hình ảnh không đủ chất lượng có thể gặp lỗi và hiển thị trên màn hình. Điều này còn khiến cho các hệ thống máy tính tốn nhiều tài nguyên hơn để có thể giải nén các Texture cho người dùng.

Một lúc lưu quá nhiều thông tin thì 1 texture ban đầu sẽ sinh ra dung lượng gấp 1.5 - 2 lần

Một lúc lưu quá nhiều thông tin thì 1 texture ban đầu sẽ sinh ra dung lượng gấp 1.5 - 2 lần

Ngoài ra, một số trường hợp các nhà sản xuất còn sử dụng phương phaps mang tên mipmapping. Mipmap là một kỹ thuật đồ họa máy tính được sử dụng để giảm răng cưa và cải thiện chất lượng hình ảnh khi camera di chuyển gần hoặc xa đối tượng.

Mipmap hoạt động bằng cách tạo ra nhiều phiên bản của texture với độ phân giải khác nhau. Khi camera di chuyển gần hoặc xa đối tượng, texture có độ phân giải phù hợp sẽ được sử dụng để hiển thị đối tượng. Điều này giúp giảm răng cưa và cải thiện chất lượng hình ảnh.

Tuy nhiên có một số trươngf hợp nhà phát hành sử dụng công nghệ Mipmap để giảm dung lượng

Tuy nhiên có một số trươngf hợp nhà phát hành sử dụng công nghệ Mipmap để giảm dung lượng

Mipmap được tạo ra bằng cách giảm phân giải của texture theo cấp số nhân. Ví dụ, một texture có độ phân giải 1024x1024 sẽ tạo ra các mipmaps có độ phân giải 512x512, 256x256, 128x128, 64x64, 32x32, 16x16, 8x8, và 4x4. Khi camera di chuyển gần hoặc xa đối tượng, texture có độ phân giải phù hợp sẽ được sử dụng để hiển thị đối tượng. Ví dụ, nếu camera di chuyển gần đối tượng, texture có độ phân giải cao nhất sẽ được sử dụng. Nếu camera di chuyển xa đối tượng, texture có độ phân giải thấp nhất sẽ được sử dụng.

Công nghệ này sẽ biến cảnh ở xa nhân vật trở nên mở hơn và rõ nét khi đến gần

Công nghệ này sẽ biến cảnh ở xa nhân vật trở nên mở hơn và rõ nét khi đến gần

Game bom tấn hơn 100GB đã không còn xa lạ

Trong những năm gần đây, dung lượng của các tựa game AAA ngày càng tăng lên một cách chóng mặt. Nếu như những tựa game bom tấn ra mắt vào đầu thế kỷ 21 chỉ có dung lượng vài chục GB, thì hiện nay, không ít game đã vượt qua mốc 100 GB, thậm chí là 200 GB. Điều này khiến nhiều game thủ phải đau đầu khi tìm cách giải phóng dung lượng ổ cứng để cài đặt các trò chơi yêu thích của mình

Để giải quyết vấn đề game ngày càng nặng, các nhà phát triển có thể cân nhắc sử dụng các công nghệ mới để giảm thiểu dung lượng của game. Ví dụ, công nghệ procedural generation cho phép tạo ra các texture và mô hình 3D một cách tự động, giúp giảm bớt dung lượng của game. Ngoài ra, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng các định dạng nén mới để giảm dung lượng của game mà không làm giảm chất lượng.

Về cơ bản thì bạn phải chấp nhận, việc game đòi cấu hình thấp với dung lượng cao hoặc ngược lại

Về cơ bản thì bạn phải chấp nhận, việc game đòi cấu hình thấp với dung lượng cao hoặc ngược lại

Nhưng nhìn chung, nếu làm giảm đi dung lượng của các tựa game thì các linh kiện như GPU hay CPU sẽ phải hoạt động nhiều hơn và làm tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn của hệ thống máy tính. Chính vì thế, nhiều tựa game được đánh giá là tốn tài nguyên máy tính nguyên nhân chính đến từ việc nén hay thay đổi cách thiết kế các Texture khác đi nhằm làm giảm dung lượng.

Kết luận

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề game ngày càng nặng là nâng cấp ổ cứng của bạn. Nếu bạn có một ổ cứng có dung lượng  nhỏ, bạn nên cân nhắc nâng cấp lên ổ cứng SSD dung lượng lớn. Ổ cứng SSD có tốc độ đọc ghi nhanh hơn ổ cứng HDD truyền thống, giúp bạn cài đặt và chạy game nhanh hơn. Việc chờ đợi về khả năng cải thiện các Texture có thể sẽ xuất hiện trong thời gian sắp tới nhưng hiện tại chúng ta phải chấp nhận và nên nâng cấp dung lượng ổ cứng để có thể trải nghiệm được những tựa game mới nhất.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Vì sao game ngày càng nặng hơn và tốn dung lượng lưu trữ hơn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

Thay mặt kính Samsung Galaxy A35 5G

Bảo hành: 12 tháng
400.000₫
450.000₫

Thay mặt kính Samsung Galaxy A55 5G

Bảo hành: 12 tháng
400.000₫
450.000₫

Thay màn hình Samsung Galaxy A35 5G

Bảo hành: 06 tháng
1.750.000₫
1.950.000₫

Thay màn hình Samsung Galaxy A55 5G

Bảo hành: 06 tháng
1.950.000₫
2.150.000₫

Thay ổ cứng laptop Kingston SSD NV2 M2 PCle Gen 4.0 x 4 NVMe 1TB

Bảo hành: 6 tháng
2.000.000₫
2.100.000₫

Thay ổ cứng laptop Kingston SSD NV2 M2 PCle Gen 4.0 x 4 NVMe 1TB

Bảo hành: 6 tháng
2.000.000₫
2.100.000₫
© 2011 - 2024 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại, máy tính bảng, laptop uy tín
Hỗ trợ trực tuyến
0.13248 sec| 2261.875 kb