Năm 2023 nên mua điện thoại dung lượng RAM bao nhiêu GB thì đủ dùng? Và công nghệ mở rộng ram điện thoại

- Tư vấn mua sản phẩm
Năm 2023 nên mua điện thoại dung lượng RAM bao nhiêu GB thì đủ dùng? Và công nghệ mở rộng ram điện thoại
Khác với hệ điều hành iOS trên iPhone, bộ nhớ RAM được biết đến là một yếu tố quan trọng của smartphone Android và cũng chính là tiêu chí chọn mua điện thoại của rất nhiều người dùng.

Đặc biệt là đối với những ai đang cần một thiết bị sử dụng dài lâu và có khả năng đa nhiệm tốt. Vậy trong năm 2023 thì nên mua điện thoại bao nhiêu RAM là đủ? Hãy cùng FoneSmart tìm hiểu và giải đáp câu hỏi trên nhé!

Điện thoại cần bao nhiêu RAM là đủ, nên mua điện thoại bao nhiêu RAM?

 

Bộ nhớ RAM là gì? Nên mua điện thoại RAM bao nhiêu là đủ?

Bộ nhớ RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Có thể hiểu đơn giản hơn, RAM chính là bộ nhớ tạm thời của thiết bị, lưu trữ thông tin dữ liệu đang được sử dụng để CPU có thể xuất ra và xử lý chúng.

Năm 2023 nên mua điện thoại bao nhiêu RAM là đủ?

Mặc dù có chức năng giống nhau, nhưng tính chất của RAM trên smartphone và RAM trên laptop sẽ có một số khác biệt. Điều dễ thấy nhất chính là kích thước của hai loại thiết bị này khác nhau, vì thế RAM của những thiết bị điện thoại có kích thước nhỏ hơn, cũng như hoạt động với mức điện năng thấp hơn.

Ngoài ra, RAM điện thoại cũng không thể nâng cấp do tính chất gắn liền với chip xử lý, đây có thể được xem là điều cơ bản để phân biệt hai loại thiết bị này với nhau.

RAM điện thoại đảm bảo thiết bị hoạt động mượt mà, đa nhiệm ổn định.

Đặc biệt, RAM điện thoại sẽ được dùng chung cho cả chip xử lý và bộ xử lý đồ hoạ. Đây được coi là một điểm nổi bật khi so sánh với laptop, bởi những thiết bị laptop cần có bộ nhớ dành riêng cho việc xử lý đồ họa, vì thế laptop sẽ được chia thành nhiều phân khúc hơn điện thoại.

RAM còn giúp cho thiết bị chơi game, xử lý đồ hoạ tương tự như những mẫu laptop.

Từ đó, có thể thấy rằng bộ nhớ RAM không chỉ quan trọng đối với laptop, mà hết sức quan trọng đối với một thiết bị điện thoại di động. Bởi RAM điện thoại đảm nhận rất nhiều tác vụ để thiết bị có thể hoạt động mượt mà, cũng như hỗ trợ cho công việc xử lý đồ hoạ trong các tựa game nặng.

Và nếu dung lượng RAM càng lớn, sẽ giúp thiết bị đa nhiệm tốt hơn. Ví dụ như khi bạn mở 10 ứng dụng cùng lúc với 2 GB RAM thì thiết bị của bạn sẽ trở lag giật và bị thoát ứng dụng liên tục, nhưng cũng là 10 ứng dụng đó với 8 GB thì thiết bị của bạn sẽ mượt mà hơn và không xảy ra tình trạng thoát ứng dụng như trên.

Năm 2023 sẽ là năm các thiết bị điện thoại di động tập trung vào bộ nhớ RAM.

Những mẫu điện thoại Android 2023 cũng thế, ngày càng được chú trọng hơn về dung lượng RAM được tích hợp sẵn. Vì dung lượng RAM càng lớn, chu kỳ bộ nhớ càng nhanh,… thì thiết bị điện thoại di động có thể chạy cùng lúc nhiều ứng dụng khiến trải nghiệm sử dụng của bạn thoải mái hơn.

Dung lượng bộ nhớ RAM đang có trên điện thoại sẽ phù hợp với nhu cầu nào?

  • Mức RAM 2 – 3 GB: Phù hợp với yêu cầu đa nhiệm thấp

Đối với dung lượng RAM từ 2 – 3 GB, thiết bị của bạn sẽ đáp ứng các tác vụ cơ bản thông thường như lướt web, xem phim,… hay chơi một số tựa game nhẹ nhàng một cách ổn định. Nhưng khả năng đa nhiệm của những thiết bị chỉ ở mức vừa, không quá cao.

Với mức RAM 2 - 3 GB, bạn nên thường xuyên xóa bớt đa nhiệm.

Vì thế, khi sở hữu những thiết bị có dung lượng RAM thấp, bạn nên thường xuyên xóa các tác vụ ứng dụng đang chạy nền không cần thiết để đảm bảo thiết bị có đủ RAM để thực hiện tác vụ đang thực hiện theo yêu cầu của bạn.

Nếu hầu bao bạn không quá nhiều hoặc nhu cầu sử dụng của bạn chỉ dừng lại ở mức nghe gọi, xem video thì những mẫu điện thoại có dung lượng RAM 2 - 3 GB sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bạn đấy.

Điện thoại Samsung Galaxy A03s

Điện thoại Samsung Galaxy A03s

1.990.000đ

Phiên bản Chính Hãng Samsung Việt Nam

  Điện thoại Samsung Galaxy A03 Core

1.690.000₫

Phiên bản Chính Hãng Samsung Việt Nam

  • Mức RAM 4 – 6 GB: Mức cơ bản nên có ở hầu hết smartphone

Ở thời điểm hiện tại, nếu muốn có một trải nghiệm sử dụng điện thoại tối ưu, bạn nên chọn mua những mẫu điện thoại có dung lượng RAM 4 – 6 GB. Bởi, ở năm 2023 này các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Android cần tiêu hao rất nhiều dung lượng RAM để hoạt động mượt mà.

Hiện tại, mức RAM 4 - 6 GB nên có ở mọi smartphone để đảm bảo nhu cầu người dùng.

RAM từ 4 – 6 GB sẽ là một khoảng dung lượng hợp lý có thể đáp ứng đủ các tác vụ sử dụng hàng ngày của bạn hoặc thậm chí là chiến tốt một vài tựa game mà không cần phải load lại nhiều lần. Theo đó, đây cũng chính là câu trả lời của câu hỏi nên mua điện thoại RAM bao nhiêu là đủ.

Đây cũng là mức RAM tiêu chuẩn trên nhiều dòng máy smartphone, trải dài từ giá rẻ, tầm trung, cận cao cấp và cả cao cấp, ví dụ như dù mẫu iPhone 14 Pro Max cao cấp bậc nhất cũng chỉ vỏn vẹn 6 GB thôi nhưng vẫn cho ra trải nghiệm sử dụng cực tuyệt vời, bởi sự mượt mà của thiết bị còn phụ thuộc rất nhiều vào hệ điều hành và cả phần cứng đi kèm nữa! 

  • Mức RAM 8 – 12 GB: Tuyệt vời, mang đến trải nghiệm tốt nhất

Còn với những mẫu điện thoại có RAM 8 – 12 GB, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đến khả năng sử dụng thiết bị dài lâu. Khi sở hữu những mẫu điện thoại được trang bị mức RAM lớn, thiết bị của bạn sẽ có thể hoạt động tốt nhất, không còn nỗi lo lag giật do thiếu bộ nhớ RAM khi đa nhiệm quá nhiều.

RAM càng lớn, chất lượng sử dụng càng cao đáp ứng yêu cầu chơi game, giải trí liên tục.

Từ đó, bạn sẽ có thể chơi được những tựa game yêu thích, cũng như sử dụng các ứng dụng thú vị với hiệu năng tối đa của chip xử lý khi thiết bị có đủ dung lượng RAM để hoạt động.

Công nghệ mở rộng RAM có được các nhà sản xuất ưa chuộng trong tương lai?

Xu hướng mới nhất được cập nhật trên thị trường gần đây, là sự có mặt của công nghệ mở rộng RAM. Được rất nhiều hãng smartphone ủng hộ, thông qua việc tích hợp công nghệ đặc biệt này lên những mẫu điện thoại, đưa ra thị trường và gửi đến tay người dùng.

Công nghệ mở rộng RAM trên Vivo .

Được biết, công nghệ mở rộng RAM (Virtual RAM) thực chất là công nghệ giúp người dùng tăng thêm dung lượng RAM hiện có bằng cách chuyển đổi bộ nhớ trong của thiết bị thành RAM ảo, thông qua phần mềm được tích hợp sẵn trên điện thoại.

Theo như mình tìm hiểu, nhiều hãng smartphone như OPPO, Xiaomi, Vivo,… và gần đây nhất là Samsung đã tham gia vào xu hướng công nghệ mở rộng RAM. Đây có lẽ sẽ là tin mừng cho những mẫu điện thoại giá rẻ sở hữu dung lượng RAM thấp, muốn điện thoại hoạt động đa nhiệm tốt hơn.

RAM mở rộng là công nghệ chuyển bộ nhớ trong thành RAM ảo.

Bên cạnh đó, việc tăng RAM thông qua công nghệ đặc biệt này còn giải quyết được vấn đề tràn bộ nhớ RAM, giúp thiết bị trở nên ổn định hơn. Giảm bớt nhiệt độ của thiết bị do RAM máy không đủ do quá tải phần cứng bên trong.

Nhiệt độ sẽ ổn định, nếu điện thoại của bạn cung cấp đủ lượng RAM mà thiết bị cần đến.

Đặc biệt, công nghệ mở RAM này còn giúp bạn đồng hành cùng thiết bị thân yêu của bạn trở nên dài lâu hơn, khi chiếc điện thoại của bạn có nhiều RAM hơn tức là bạn sẽ giảm bớt nỗi lo máy sẽ lag giật sau một thời gian sử dụng.

Tổng kết

Vậy là FoneSmart đã giải đáp câu hỏi điện thoại cần bao nhiêu RAM là đủ giúp bạn. Trong năm 2023 này, có lẽ công nghệ mở rộng RAM sẽ là xu hướng mới, giúp những mẫu điện thoại giá rẻ trở nên mượt mà, ổn định hơn.

Còn bạn thì sao, điện thoại RAM bao nhiêu là đủ đối với bạn? Liệu công nghệ mở rộng RAM có làm bạn thích thú? Hãy để lại bình luận cho mình biết nhé!


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Năm 2023 nên mua điện thoại dung lượng RAM bao nhiêu GB thì đủ dùng? Và công nghệ mở rộng ram điện thoại

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

Thay mặt kính Samsung Galaxy Z Fold 6

Bảo hành: 12 tháng
1.200.000₫
1.500.000₫

Thay màn hình Samsung Galaxy Z Fold 6

Bảo hành: 06 tháng
4.300.000₫
4.500.000₫

Sửa iPhone 15 Pro Max mất sóng, không nhận sim

Bảo hành: 06 tháng
1.800.000₫
2.100.000₫

Sửa iPhone 15 Pro mất sóng, không nhận sim

Bảo hành: 06 tháng
1.500.000₫
1.800.000₫

Sửa iPhone 15 Plus mất sóng, không nhận sim

Bảo hành: 06 tháng
1.000.000₫
1.200.000₫

Sửa iPhone 15 mất sóng, không nhận sim

Bảo hành: 06 tháng
1.000.000₫
1.200.000₫
© 2011 - 2024 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại, máy tính bảng, laptop uy tín
Hỗ trợ trực tuyến
0.11756 sec| 2250.672 kb