Android 14 có gì mới? Khi nào chính thức phát hành? Toàn bộ thông tin cần biết (cập nhật liên tục)

- Tin công nghệ
Android 14 có gì mới? Khi nào chính thức phát hành? Toàn bộ thông tin cần biết (cập nhật liên tục)

Hệ điều hành Android 13 hiện đang là phiên bản cập nhật mới nhất dành cho các dòng sản phẩm Android. Hiện nay đã có thông tin cập nhật rằng phiên bản Android 14 đang được chuẩn bị để ra mắt với nhiều tính năng hấp dẫn vượt trội hơn. Hãy cùng FoneSmart tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây nhé.

1. Tên gọi của Android 14 sẽ là “Upside Down Cake”

Ở thời điểm hiện tại còn khá là sớm đến nhắc về Android 14 vì Android 13 vẫn đang làm khá tốt nhiệm vụ của mình trên các dòng smartphone hiện nay. Thông tin cập nhật cho biết rằng Google đã đang thực hiện đặt tên cho hệ điều hành phiên bản mới nhất của mình. Phiên bản này sẽ có cái tên đặc biệt là Upside Down Cake vẫn một cái tên đầy sự ngọt ngào giống như Tiramisu trên Android 13 hoặc Snowcone trên Android 12. 

Tên gọi của Android 14 sẽ là “Upside Down Cake”

2. Top 7 tính năng mới xuất hiện trên hệ điều hành Android 14

Hãy cùng bài viết đi vào tìm hiểu chi tiết hơn 7 tính năng mới nhất trên hệ điều hành Android 14 dưới đây nhé. 

2.1. Nâng cấp Material You

Material You là tính năng đã được ra mắt từ hệ điều hành Android 12 đã nhận về nhiều đánh giá tích cực từ phía người dùng nhờ vào thiết kế ấn tượng và có độ tiện lợi cao. Kế đó, trên phiên bản Android 13 đã có nhiều cải tiến mới để tính năng này thêm phần hữu ích kèm theo nhiều tùy chọn chủ đề màu sắc mới. Theo dự đoán thì có thể Android 14 sẽ có thêm tùy chọn thay đổi thiết kế để đem đến sự tươi mới hơn. 

Nâng cấp Material You

2.2. Giao diện được đổi mới

Ở phiên bản Android 13, các icon sẽ được hoàn thiện sinh động, thanh thoát hơn so với phiên bản trước. Bên cạnh đó thì người dùng sẽ có thể dễ dàng thay đổi được biểu tượng thuộc Android thông qua các chủ đề. 

Tuy vậy thì các icon mới này chỉ có sự thay đổi về mặt màu sắc, thiết kế chứ chưa thực sự được tối ưu hiệu quả. Cho nên với phiên bản Android 14 sắp tới sẽ có thể có nhiều đột phá ấn tượng hơn, giúp người dùng thay đổi giao diện linh hoạt hơn. 

Giao diện được đổi mới

2.3. Tối ưu pin thiết bị

Ở phiên bản Android 13 người dùng đã có thể tối ưu pin tốt hơn nhờ vào tính năng TARE. Đây là một trong những tính năng được sử dụng nhằm tối hoá được lượng điện năng, nhờ vậy mà các ứng dụng ít tiêu hao pin trên điện thoại hơn. Hệ thống này sẽ thực hiện phân phối năng lượng một cách hợp lý dựa vào mức độ của pin. 

Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng các ứng dụng chạy ngầm ngốn pin, khiến cho điện thoại bị giảm tuổi thọ pin. Điều được mong đợi trong bản cập nhật mới Android 14 chính là sự hoàn thiện hơn về tính năng tối ưu pin này. Khả năng cao sẽ được hoàn thiện để hỗ trợ cho các con chip mạnh mẽ hiện nay. 

Tối ưu pin trên thiết bị

2.4. Quyền riêng tư của người dùng được tập trung cao

Một điều mà hệ điều hành Android luôn có sự quan tâm nhất chính là quyền riêng tư của người dùng với vấn đề bảo mật nâng cao. Các phiên bản hiện tại vẫn đang làm tốt điều đó và mong chờ rằng ở bản cập nhật mới sắp tới tính năng này sẽ được nâng cấp tốt hơn để đem đến sự an toàn và tiện lợi nhất cho người dùng. 

Tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật người dùng

2.5. Liên hệ khẩn cấp thông qua vệ tinh

Một tính năng nữa đang được đồn sẽ có mặt trên Android 14 sắp tới chính là khả năng liên lạc khẩn cấp thông qua vệ tinh giống như trên iPhone 14 năm ngoái của Apple. Phó chủ tịch cấp cao của Google, Hiroshi Lockheimer đã đưa ra gợi ý điều này thông qua một dòng Tweet vào hồi tháng 9 năm 2022. 

Nếu như Google học theo Apple thì tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh không chỉ đơn thuần là sự thay đổi liên lạc bình thường. Mà nó là giải pháp cứu hộ người dùng tốt nhất khi ở khu vực ngoài vùng phủ sóng di động, Wifi. Được biết rằng iPhone 14 sẽ giúp người dùng nhắm vào 1 vệ tinh đi ngang qua và gửi được tin nhắn văn bản tới dịch vụ cứu hộ khẩn cấp hoặc liên hệ cá nhân. 

Hỗ trợ liên hệ khẩn cấp thông qua vệ tinh

Quá trình gửi này có thể sẽ mất từ 15 giây đến 1 phút hoặc có thể là lâu hơn. Google có thể sẽ bổ sung thêm chức năng liên lạc qua vệ tinh cho dòng điện thoại Pixel của mình trong tương lai. Nhưng không rõ sẽ có bao nhiêu nhà sản xuất Android sẽ tích hợp thêm điều này cho sản phẩm smartphone của mình.  

2.6. Health Connect

Health Connect là nền tảng hoạt động giống như 1 trung gian giữa các ứng dụng sức khoẻ và thể dục. Giúp người dùng chia sẻ và truy cập vào dữ liệu sức khoẻ của mình giống như trên HealthKit của Apple. Nó đã được hỗ trợ bởi các nền tảng ở bên thứ 3 như Peloton, Samsung Health, Fitbit, Google Fit. 

Hiện tại thì Health Connect là một ứng dụng beta tùy chọn có sẵn ở trên Google Play Store. Mục tiêu dài hạn sẽ là tích hợp tính năng này vào hệ điều hành Android, nên có nhiều khả năng ứng dụng này sẽ xuất hiện trên hệ điều hành mới năm nay để người dùng có thể theo dõi sức khoẻ thuận tiện hơn. 

Tính năng Health Connect

2.7. Chặn cài các ứng dụng trên phiên bản cũ

Mới đây thì Google được cho là sẽ có ý định chặn cài đặt những ứng dụng được phát triển bởi các phiên bản Android cũ. Những thay đổi này dự kiến sẽ xuất hiện trên Android 14 có thể ra mắt vào cuối năm 2023. 

Theo như Notebookcheck thì Google đang muốn các nhà phát triển làm việc với ứng dụng của họ trên nền tảng hệ điều hành Android mới nhất. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ loại bỏ đi những ứng dụng cũ hơn thông qua sửa đổi yêu cầu API từng phiên bản hệ điều hành, khiến chúng tương thích và có thể hoạt động tốt hơn trên hệ điều hành mới.

Điều này có nghĩa là các nhà phát triển buộc phải cập nhật ứng dụng của mình lên phiên bản hệ điều hành mới nhất. Nếu không thì hệ thống sẽ từ chối và ngăn chặn ứng dụng khởi chạy. 

Chặn cài các ứng dụng trên phiên bản cũ

3. Android 14 khi nào ra mắt? 

Hiện tại, thì chúng ta vẫn chưa có một thông tin cụ thể về ngày ra mắt của Android 14. Tuy nhiên thì dựa vào truyền thống của công ty này thì nhiều khả năng phiên bản kế nhiệm Android 13 sẽ xuất hiện vào cuối năm 2023. Có thể Google sẽ bắt đầu tung ra các bản beta đầu tiên cho nhà phát triển vào cuối tháng 3 và phiên bản đầy đủ sẽ được giới thiệu tại sự kiện Google I/O.  

Thời điểm ra mắt Android 14

4. Có nên cập nhật Android 14 không?

Theo như đúng thông lệ mỗi năm, thì Google sẽ tung ra một phiên bản hệ điều hành mới qua từng năm, nên không quá bất ngờ khi Android 14 sẽ được ra mắt vào năm 2023. Còn về mặt thời gian thì chưa có thông tin cụ thể. Đây là một phiên bản cập nhật lớn về cả mặt tính năng và bảo mật dành cho các dòng thiết bị Android. Giúp nâng cấp trải nghiệm người dùng và tăng tính bảo mật cho thiết bị nên việc cập nhật phiên bản này là điều cần thiết. 

Có nên cập nhật Android 14

5. Danh sách các điện thoại được được cập nhật lên Android 14

Nếu như bạn đang sử dụng các dòng điện thoại của Google như Pixel 6 và 7 thì chắc chắn sẽ được trải nghiệm các tính năng mới trên Android 14. Bản cập nhật này có thể được phát triển để dành cho Pixel 8 ra mắt trong thời gian sắp tới. Ngoài ra thì các bản cập nhật Android mới cũng sẽ được cập nhật trên hầu hết các dòng điện thoại Android được phát hành trong 2 năm trở lại. 

Danh sách các điện thoại được được cập nhật lên Android 14

6. Tổng kết

Bài viết Android 14 có gì mới? Tất tần tật mọi thứ và ngày phát hành, đã tổng hợp những thông tin mới nhất có thể sẽ xuất hiện trên bản cập nhật mới nhất năm 2023 của Google. Mong rằng các thông tin cập nhật tổng hợp trong bài viết sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn và hình dung được những tính năng mới có thể xuất hiện trên bản cập nhật mới năm nay. 

Hãy theo dõi trang FoneSmart để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức công nghệ và các tin tức đa dạng chủ đề khác mỗi ngày nhé. 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Android 14 có gì mới? Khi nào chính thức phát hành? Toàn bộ thông tin cần biết (cập nhật liên tục)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm liên quan

MacBook Air M1 2020 Like new

Bảo hành: 12 tháng
15.690.000₫
18.690.000₫

Điện thoại OPPO Reno9 5G (Snapdragon 778G)

Bảo hành: 12 Tháng
7.900.000₫
8.900.000₫

Thay màn hình iPhone 15 Ultra

Bảo hành: 06 tháng
Liên hệ

Thay màn hình iPhone 15 Pro Max

Bảo hành: 06 tháng
Liên hệ

Thay màn hình iPhone 15 Pro

Bảo hành: 03 - 12 tháng
Liên hệ
© 2011 - 2023 Fone Smart - Hệ thống bán lẻ, sửa chữa điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.09008 sec| 2209.258 kb